Information

AUSTRALIA Information

ออสเตรเลียตั้งอยู่ในเขตซีกโลกใต้ ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศไทย โดยเป็นประเทศเดียวในโลกที่มีพื้นที่ครอบคลุมเต็มทวีป (แต่จัดเป็นทวีปที่เล็กที่สุดในโลกเช่นกัน) และเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคออสตราเลเชีย  มีลักษณะของประเทศเป็นเกาะขนาดใหญ่ที่สุดในโลก  ตั้งอยู่ระหว่างมหาสมุทรอินเดียและมหาสมุทรแปซิฟิก พื้นที่ของเกาะมีประมาณ 7.6 ล้านตารางกิโลเมตร (พื้นที่ประเทศออสเตรเลียนับรวมถึงเกาะแทสเมเนีย ซึ่งเป็นรัฐหนึ่งของออสเตรเลีย) เป็นประเทศที่มีพื้นที่มากเป็นอันดับ 6 ของโลก รองจาก รัสเซีย แคนาดา จีน อเมริกา และ บราซิล

ออสเตรเลียมีลักษณะภูมิประเทศโดยทั่วไปร้อยละ 65 เป็นที่ราบสูง พื้นที่ของประเทศมีทั้งแห้งแล้งและอุดมสมบูรณ์ โดยพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นทะเลทรายที่แห้งแล้งและทุรกันดาร เนื้อที่ 1 ใน 3 เป็นทะเลทราย จึงมีขนาดทะเลทรายรวมกันใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากทะเลทรายสะฮาราในทวีปแอฟริกา ชาวออสเตรเลียเรียกดินแดนที่แห้งแล้งและทุรกันดารนี้ว่า “เอาต์แบ็ก” มีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่นทางแถบชายฝั่งตะวันออกหลังเทือกเขาเกรตดิไวดิง ซึ่งแบ่งแยกชายฝั่งตะวันออกกับเขตเอาต์แบ็ก มีแม่น้ำสายสำคัญ ๆ อยู่ทางภูมิภาคตะวันออก ได้แก่ แม่น้ำดาร์ลิง แม่น้ำเมอร์เรย์ ส่วนตอนกลางของประเทศที่เรียกว่า “เขตเซนทรัลโลว์แลนด์” เป็นเขตแห้งแล้งที่สุด แม่น้ำลำธารต่าง ๆ อาจแห้งสนิทเป็นเวลาหลายปี  นอกจากนั้นประชากรยังอาศัยหนาแน่นในพื้นที่ชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้และรัฐทัสมาเนีย เพราะเป็นเขตที่มีพื้นที่อุดมสมบูรณ์มาก มีฝนตกชุก

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่โดดเดี่ยวมานาน  ดังนั้น ธรรมชาติจึงถูกทำลายน้อยมาก ชายฝั่งทะเลที่งดงาม ชายหาดขาวสะอาด มีป่าดงดิบ และป่าชื้นเขตร้อนที่ยังคงความสมบูรณ์ และเป็นธรรมชาติที่สุดแห่งหนึ่ง มีสัตว์ และพืชรวมทั้งดอกไม้ป่าหลายชนิดที่ไม่พบเห็นในดินแดนอื่น เช่น จิงโจ้ หมีโคอาล่า วอมแบต ดิงโก้ พอสซั่ม ตุ่นปากเป็ด และตัวกินมด สัตว์และพืชหายากเหล่านี้คงมีให้เห็นอีกนาน เพราะชาวออสเตรเลียให้ความสำคัญเรื่องการรักษาสภาพแวดล้อม และการอนุรักษ์ธรรมชาติเป็นอย่างมาก

ประเทศเพื่อนบ้านของออสเตรเลีย
 • นิวซีแลนด์ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้
 • อินโดนีเซีย ปาปัวนิวกินี และติมอร์ตะวันออกทางเหนือ
สภาพภูมิอากาศ
ออสเตรเลีย ตั้งอยู่ในเขตศูนย์สูตร พื้นที่กว่า 1 ใน 3  ของประเทศ ตั้งอยู่ในเขตร้อน ส่วนที่เหลือตั้งอยู่ในเขตอบอุ่น แต่ด้วยขนาดพื้นที่ที่มีความกว้างใหญ่ จึงมีสภาพภูมิอากาศแตกต่างกันในแต่ละรัฐ สภาพอากาศทั่วไปจะเป็นแบบเขตร้อนจนถึงเขตอบอุ่น กำลังเย็นสบาย

ในส่วนพื้นที่ราบสูง และพื้นที่ในรัฐแทสมาเนีย และบริเวณตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ อากาศจะหนาวเย็นกว่า ส่วนทางด้านตอนเหนือของประเทศ จะมีลักษณะอากาศทั่วไปใกล้เคียงกับเขตเอเชียและแปซิฟิก อุณหภูมิเฉลี่ยต่ำสุดที่ทัสเมเนียประมาณ 11-12 องศาเซลเซียส และร้อนที่สุดที่มณฑลตอนเหนือประมาณ 34 องศาเซลเซียส

ตลอดทั้งปีออสเตรเลียจะมีฟ้าใส และแดดแรง โดยเฉพาะตามเมืองชายทะเล และเมืองในแถบทะเลทราย จึงควรป้องกันการถูกแดดเผา โดยการใส่หมวกปีกกว้างและทาครีมกันแดดเสมอ

ประเทศออสเตรเลียมี 4 ฤดูกาล ดังนี้

 1. ฤดูร้อน ธันวาคม-กุมภาพันธ์ อากาศร้อนและแห้งแล้ง บางแห่งร้อนจัดและอาจมีป่า
 2. ฤดูใบไม้ร่วง มีนาคม-พฤษภาคม อากาศเริ่มเย็นลง ตามเมืองชายฝั่งทางตอนใต้และเมืองในเขตป่าฝนจะตกชุก บางแห่งอาจมีน้ำท่วม
 3. ฤดูหนาว มิถุนายน-สิงหาคม อากาศเย็นจัด มีหิมะตกเขตภูเขาสูงโดยทั่วไป
 4. ฤดูใบไม้ผลิ กันยายน-พฤศจิกายน อากาศดี ดอกไม้บานสวยงาม
เมือง ธ.ค. – ก.พ.
ฤดูร้อน
มี.ค. – พ.ค.
ฤดูใบไม้ร่วง
มิ.ย. – ส.ค.
ฤดูหนาว
ก.ย. – พ.ย.
ฤดูใบไม้ผลิ
แคนเบอร์ร่า 13 – 27 C 7 – 20 C 5 – 13 C 6 – 20 C
ดาร์วิน 24- 34 C 24- 30 C 19 – 28 C 22 -31 C
ซิดนีย์ 17 – 25 C 14 – 22 C 6 – 17 C 13 – 21 C
เมลเบิร์น 14 – 25 C 10 – 20 C 5 – 13 C 9 – 15 C
บริสเบน 20 – 29 C 16 – 26 C 9 – 20 C 15 – 26 C
เพิร์ธ 16 – 31 C 12 – 25 C 8 – 17 C 10 – 22 C
อาดิเลด 15 – 27 C 11 -22 C 6 – 14 C 10 – 20 C
ทัสมาเนีย 12 – 21 C 9 – 17 C 4 – 11 C 7 – 16 C
เวลา
แบ่งเวลาตามเส้นแบ่งของโลกออกเป็น 3 เขตเวลา (Time Zone) 

 1. เวลาฝั่งตะวันออก (Eastern Standard Time – EST) ใช้ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ รัฐวิคตอเรีย รัฐทัสเมเนีย รัฐควีนสแลนด์ และเมืองแคนเบอร์ร่า เวลาจะเร็วกว่าประเทศไทย 3 ชั่วโมง
 2. เวลาภาคกลาง (Central Standard Time – CST) ในรัฐเซาท์ออสเตรเลียและมณฑลตอนเหนือ เวลาจะเร็วกว่าประเทศไทย 2 ชั่วโมงครึ่ง
 3. เวลาภาคตะวันตก (Western Standard Time – WST) ใช้ในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย เวลาเร็วกว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง
ประชากร
ออสเตรเลียมีประชากรอยู่ประมาณ 22 ล้านคน ส่วนใหญ่อาศัยอยู่บริเวณเมืองใหญ่อย่าง ซิดนี่ย์ และ เมลเบิล  รัฐที่มีประชากรอาศัยหนาแน่นที่สุด คือ รัฐนิวเซาท์เวล ชาวออสเตรเลียปัจจุบันให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีสมัยใหม่มาก จนได้ชื่อว่าเป็นเจ้าของโทรศัพท์มือถือและเครื่องโทรสารต่อจำนวนประชากรมากเป็นอันดับ 4 ของโลก นอกจากนี้ยังเป็นศูนย์คอมพิวเตอร์เชื่อมโยงกับเครือข่ายอินเตอร์เน็ตมากเป็นอันดับหกของโลก
ภาษา
ชาวออสเตรเลียนใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ
ศาสนา
ออสเตรเลียเป็นประเทศที่ให้อิสระเสรีเรื่องการนับถือศาสนาแก่ประชาชน แม้ว่าชาวออสเตรเลียส่วนใหญ่ร้อยละ 71 นับถือศาสนาคริสต์ โดยร้อยละ 3.4 นับถือศาสนาอื่นๆ เช่นพุทธ อิสลาม และยิว โดยต่างถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่คนแต่ละศาสนาจะให้เกียรติและเคารพในประเพณีปฏิบัติของกันและกัน  ในขณะที่อีกร้อยละ 16.6 ที่เหลือ เป็นผู้ไม่นับถือศาสนา
การแบ่งเขตการปกครอง
ประเทศออสเตรเลียปกครองโดยระบอบประชาธิปไตยและยังคงเป็นประเทศในเครือจักรภพอังกฤษ มีสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถอลิซเบธเป็นประมุขของประเทศโดยแต่งตั้งให้นายกรัฐมนตรีเป็นผู้ปกครองประเทศ และมีการแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 6 รัฐด้วยกัน คือ นิวเซาท์เวลส์ วิคตอเรีย ควีนสแลนด์ เซาท์เทิร์นออสเตรเลีย เวสเทิร์นออสเตรเลีย และแทสมาเนีย และยังมีอีกสองเขตการปกครอง คือ เขตทางเหนือ (Northern Territiry) และเขตเมืองหลวงของประเทศ (the Australian Capital Territory)

รัฐบาลของออสเตรเลียแบ่งออกเป็น 3 ระดับ คือ

 1. รัฐบาลกลาง มีนายกรัฐมนตรีเป็นผู้นำ และเป็นผู้รับผิดชอบงานต่างๆภายในประเทศ
 2. รัฐบาลรัฐ มีผู้ว่าการรัฐเป็นผู้นำ โดยจะมีการปกครองตนเองและมีการออกกฎหมายสำหรับบังคับใช้ภายในรัฐ
 3. รัฐบาลท้องถิ่น รับผิดชอบโดยเทศบาล

ในระบบสหพันธรัฐ ซึ่งประกอบด้วย 6 รัฐ ได้แก่ Western Australia, South Australia, Queensland, New South Wales, Tasmania, และ Victoria โดยมีอาณาเขตปกครองตนเอง 3 อาณาเขต ได้แก่ Northern Territory, Norfolk Island, และ Australian Capital Territory ซึ่งเป็นที่ตั้งของเมืองหลวง คือ กรุงแคนเบอร์รา รัฐแต่ละรัฐมีผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ (Governor) มีรัฐบาลและมุขมนตรีทำหน้าที่บริหาร โดยมีสภานิติบัญญัติ 2 สภา ยกเว้นรัฐ Queensland ซึ่งมีเพียงสภาเดียว และรัฐและอาณาเขตต่างๆ มีระบบศาลของตนเอง

รัฐบาลสหพันธรัฐรับผิดชอบกิจการระดับประเทศ เช่น การป้องกันประเทศ การต่างประเทศ ส่วนรัฐบาลในระดับรัฐ ดูแลด้าน การศึกษา การคมนาคมขนส่ง การบริหารสาธารณสุข การเกษตร การรักษากฎหมายภายในรัฐของตน และรัฐบาลระดับท้องถิ่น ดูแลสาธารณูปโภค การระบายน้ำ การขจัดของเสีย สวนสาธารณะ ห้องสมุดประชาชน

ออสเตรเลียประกอบด้วย 6 รัฐ และ 2 ดินแดน (Australian Capital Territory,Northern Territory ) *
1. Australian Capital Territory 
รัฐออสเตรเลียนแคพิทอลเทร์ริทอรีแคนเบอร์รา (Canberra) คือ เมืองหลวงของประเทศ เป็นศูนย์กลางการปกครอง ลักษณะตัวเมืองทันสมัย เพราะมีการวางผังเมืองอย่างดีเยี่ยม เป็นที่ตั้งขององค์กรระดับชาติ และหน่วยงานสถานทูตของประเทศต่าง ๆ รวมทั้งสถานทูตไทย
2. New South Wales 
รัฐนิวเซาท์เวลส์เมืองหลวง ชื่อ ซิดนีย์ (Sydney) รัฐนี้มีประชากรหนาแน่นมากที่สุด มีชาวไทยและนักศึกษาไทยมากที่สุดด้วย เป็นรัฐที่พัฒนาทางอุตสาหกรรมมากที่สุดในออสเตรเลีย ซิดนีย์เป็นเมืองที่คึกคัก มีสีสัน มีชีวิตชีวา สัญลักษณ์ของเมือง คือ โรงอุปรากร (Opera House) และสะพานข้ามอ่าวซิดนีย์ (Sydney Harbour Bridge)

3. Northern Territory *ดินแดน
รัฐนอร์เทิร์นเทร์ริทอรีมีเมือง ดาร์วิน (Darwin) เป็นเมืองหลวง เนื้อที่ส่วนใหญ่จะแห้งแล้ง มีพื้นที่เกษตรกรรมเพียง 10% ภูมิอากาศไม่เหมาะแก่การเพาะปลูก แต่เป็นแหล่งผลิตเหล้าไวน์ชั้นเยี่ยม

4. Queensland 
รัฐควีนส์แลนด์เป็นรัฐใหญ่อันดับสอง มีเมืองหลวง คือ บริสเบน (Brisbane) รัฐนี้ได้ชื่อว่าเป็นรัฐที่มีแสงแดด (Sunshine State) มีแนวปะการังที่ยาวที่สุดในโลก ซึ่งได้รับการยกย่องเป็นมรดกโลก ชื่อ Great Barrier Reefs มีป่าดงดิบและป่าชื้นเขตร้อนที่อุดมสมบูรณ์

5. South Australia 
รัฐเซาท์ออสเตรเลียเมืองหลวง ชื่อ แอดิเลด (Adelaide) ครั้งหนึ่งเมืองนี้ได้ชื่อว่าเป็น “เมืองแห่งเทศกาล” เนื้อที่ส่วนใหญ่แห้งแล้งมีพื้นที่เกษตรกรรมเพียง 10% ภูมิอากาศไม่เหมาะแก่การเพาะปลูก แต่เป็นแหล่งผลิตเหล้าไวน์ชั้นเยี่ยม

6. Tasmania 
รัฐแทสเมเนียเมืองหลวง คือ โฮบาร์ต (Hobart) แทสเมเนียเป็นรัฐที่เล็กที่สุด ลักษณะเป็นเกาะ ตั้งอยู่ห่างจากรัฐวิกตอเรียบนแผ่นดินใหญ่ประมาณ 240 กิโลเมตร มีอากาศหนาวที่สุด สภาพภูมิประเทศเป็นหุบเขาและที่ราบสูง ทิวทัศน์สวยงามยิ่ง จนได้รับการขนานนามว่า เป็นสวิตเซอร์แลนด์ของออสเตรเลีย เป็นเมืองสงบ ค่าครองชีพและค่าเล่าเรียนถูก เป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยแทสเมเนีย (University of Tasmania)

7.Western Australia 
รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียเมืองหลวง คือ เพิร์ท (Perth) เป็นรัฐที่มีพื้นที่มากที่สุด อุดมสมบูรณ์ด้วยเหมืองแร่ และแร่ทองคำ มีชายฝั่งทะเลยาวถึง 12,500 กิโลเมตร อาชีพสำคัญของประชากร คือ การทำประมงและทำเหมืองแร่ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งผลิตเพชรได้มากเป็นอันดับสามของโลก เพิร์ทเป็นเมืองที่สะอาด สวยงามและอยู่ใกล้ประเทศไทยมากที่สุด ใช้เวลาเดินทางแค่ 6 ชั่วโมงครึ่ง มีเวลาต่างกับประเทศไทยเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น

8. Victoria 
รัฐวิกตอเรียรัฐนี้ได้ ชื่อว่า Garden State (รัฐสวน) เนื่องจากมีสวนสาธารณะมากกว่ารัฐอื่น เมืองหลวง คือ เมลเบิร์น เป็นเมืองเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสอง และเป็นเมืองที่นักศึกษาไทยไปศึกษามากเป็นอันดับสอง

วันหยุดประจำปี
Public Holiday 2006 2007
New Year’s Day Mon 2 Jan Mon 1 Jan
Australia Day Thu 26 Jan Fri 26 Jan
Labour Day (VIC) Mon 13 Mar Mon 12 March
Good Friday Fri 14 Apr Fri 6 April
Easter Monday Mon 17 Apr Mon 9 April
Anzac Day Tues 25 Apr Wed 25 April
May Day (NT), Labour Day (QLD) Mon 1 May Mon 7 May
Foundation Day (WA) Mon 5 Jun Mon 4 Jun
Queen’s Birthday Mon 12 Jun Mon 11 Jun
Exhibition Holiday (Brisbane) Wed 16 Aug TBA
Exhibition Holiday (Gold Coast) Fri 1 Sep TBA
Labour Day (NSW, ACT, SA) Mon 2 Oct Mon 1 Oct
Christmas Day Mon 25 Dec Tues 25 Dec
Boxing Day Tues 26 Dec Wed 26 Dec
ไฟฟ้า
ใช้กระแสไฟฟ้า 240-250 V, AC 50 Hz เหมือนประเทศไทย แต่เป็นปลั๊กแบบ 3 ขา ถ้าจะนำเครื่องใช้ไฟฟ้าไปจากเมืองไทยต้องใช้ Adapter ซึ่งหาซื้อได้ในประเทศไทยและออสเตรเลีย
ประปา
น้ำประปาสะอาดสามารถใช้สำหรับดื่มได้
ระบบโทรศัพท์
ประเทศออสเตรเลียมีบริษัทยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม 2 บริษัท คือ  Telstra , Optus ระบบโทรศัพท์ในประเทศออสเตรเลียนั้น ค่อนข้างจะซับซ้อน แต่โทรศัพท์สาธารณะที่สามารถโทรออกต่างประเทศนั้นสามารถหาใช้ได้ง่ายมาก ไม่ว่าจะเป็นที่ทำการไปรษณีย์, ห้างสรรพสินค้า, โรงเรียน, มหาวิทยาลัย, หรือตามท้องถนนต่างๆ โดยมีทั้งแบบหยอดเหรียญ บัตรโทรศัพท์ และบัตรเครดิต การหาซื้อบัตรโทรศัพท์นั้น น้องๆ สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป (Milk Bar) 7eleven ร้านขายอุปกรณ์สื่อสาร และร้านค้าของคนจีนในย่าน China Town ส่วนอัตราค่าโทรศัพท์ในพื้นที่เดียวกันจะเริ่มต้นที่ 40 เซ็นต์ ส่วนอัตราค่าโทรศัพท์ทางไกลไปต่างประเทศนั้นจะมีหลายราคา ตั้งแต่ 80 เซ็นต์ ต่อนาทีจนถึงประมาณ AUD$ 2.5 ต่อนาที ซึ่งอัตราค่าโทรศัพท์ทางไกลเหล่านี้ จะขึ้นอยู่กับประเทศที่น้องๆ ต้องการติดต่อด้วย
ที่ทำการไปรษณีย์
ที่ทำการไปรษณีย์ในออสเตรเลีย เปิดทำการในวันจันทร์ถึงวันศุกร์ตั้งแต่เวลา 9.00 – 17.00น. โดยการส่งจดหมายในเมืองเดียวกัน จะใช้เวลาในการส่งเพียง 1 วันเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีบริการอื่นๆ อีกเช่น ดวงตราไปรษณียากร กล่องไปรษณีย์ รับชำระค่าไฟฟ้า และค่าโทรศัพท์ เป็นต้น
การประกันสุขภาพสำหรับนักเรียนและนักศึกษาต่างชาติ (Overseas Student Health Cover - OSHC)
นักเรียน และนักศึกษาต่างชาติจะต้องจ่ายค่าประกันสุขภาพ เนื่องจากเป็นข้อบังคับของรัฐบาลออสเตรเลีย สำหรับการประกันสุขภาพนั้น จะต้องครอบคลุมระยะเวลา ในการพำนักอยู่ในประเทศออสเตรเลีย
ระบบเงินตรา
ออสเตรเลียใช้สกุลเงินดอลลาร์ โดย 1 ดอลลาร์จะมีค่าเท่ากับ 100 เซ็นต์ และมีการแบ่งค่าของเงิน ดังนี้ คือ ค่าของธนบัตรมีแบบใบละ 5, 20, 50 และ 100 ดอลลาร์ ส่วนเหรียญที่ใช้ จะมี 2 แบบ คือ เหรียญทอง จะมีเหรียญละ 1 ดอลลาร์ และ 2 ดอลลาร์ ส่วนเหรียญเงินจะมีแบบเหรียญละ 5, 10, 20 และ 50 เซ็นต์
ร้านค้า
จะมีห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้าไว้คอยบริการตามเมืองใหญ่ๆ โดยเปิดทำการตั้งแต่เวลา 9.00 – 16.00 ในวันจันทร์ถึงวันศุกร์ ส่วนในวันพฤหัสบดี และวันศุกร์อาจจะขยายเวลาในการให้บริการจนถึงเวลา 21.00น. ร้านค้าส่วนใหญ่ จะปิดทำการในวันอาทิตย์ แต่ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ จะเปิดบริการในวันอาทิตย์ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00น.
อาหารการกิน
ประเทศออสเตรเลียมีอาหารจากทั่วทุกมุมโลกให้ได้ลิ้มลอง ซึ่งหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ต และร้านค้าทั่วไป คนไทยส่วนใหญ่มักนิยมรับประทานอาหารที่ภัตตาคาร เช่น อาหารจีน อินเดีย และอาหารไทย นอกจากนี้ ในเมืองใหญ่ๆ จะมีร้านขายเครื่องปรุงสำหรับทำอาหารเอเชียอยู่มากหลายร้าน

ด้วยความเป็นประเทศที่หลากหลายทางวัฒนธรรม น้องๆ จึงสามารถหาอาหารหรือเครื่องปรุงรสและเครื่องเทศจากทั่วโลกได้อย่างง่ายดาย น้องๆ จึงหาทานอาหารจากทั่วโลกได้ตามความต้องการ อีกทั้งอาหารจำพวกผักและผลไม้ของออสเตรเลียจะมีคุณภาพสูงมาก ซึ่งจะจัดจำหน่ายตามตลาดนัดทั่วไป

รูปแบบร้านอาหารจะมีตั้งแต่ภัตตาคารหรูจนถึงอาหารจ่านด่วนที่มีจำหน่ายในศูนย์อาหารของศูนย์การค้าทั่วไป สำหรับตลาดนัดโต้รุ่ง ริมถนนอย่างบ้านเรา ที่ออสเตรเลียไม่มีเพราะระบบสุขาภิบาลที่เข้มงวดมาก

ในเมืองขนาดใหญ่และในเขตตัวเมืองของแต่ละรัฐ ร้านค้า ร้านอาหารทั่วไปจะเปิดวันจันทร์-เสาร์ เวลา 9.00-17.30 น. และสำหรับบางร้านจะเปิดถึง 21.00 สำหรับวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ ดังนั้นน้องๆ จะต้องจัดเตรียมแผนการซื้อหาสินค้า อาหารแห้ง หรือ เครื่องปรุงรสให้ดี เพราะว่าที่ออสเตรเลียเปิดปิดร้านเป็นเวลา สำหรับวันอาทิตย์ร้านค้า ร้านอาหารโดยมากจะปิด  ยกเว้นแหล่งท่องเที่ยว หรือ ที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก รวมถึงห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ จะเปิดวันอาทิตย์ ระหว่างเวลา 10.00-16.00 น.

การทำงานของนักศึกษาต่างชาติ
ในขณที่กำลังศึกษาอยู่ในประเทศออสเตรเลีย  นักศึกษษสามารถทำงานได้ 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์  และในช่วงปิดภาคเรียนสามารถทำงานได้แบบเต็มเวลา  นักศึกษาที่ขอวีซ่านักเรียน  จะได้รับสิทธิในการทำงานระหว่างการศึกษาเล่าเรียนได้โดยอัตโนมัติ  การหางานทำในประเทศออสเตรเลีย  ไม่ใช่เรื่องที่ยาก  การทำงานนอกเวลาตามร้านค้าหรือบริการต่างๆทั้งในรูปแบบภัตตาคารหรือศูนย์การค้า  ค่าจ้างที่ได้รับจะอยู่ในช่วง A$8-A$16 ต่อชั่วโมงขึ้นอยู่กับลักษณะของงาน  ระดับความรับผิดชอบ  ช่วงเวลาของการทำงาน และอายุของนักศึกษา  นอกจากนี้ นักศึกษาต่างชาติยังต้องทำเรื่องขอหมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี(Australian Tax File Number) ด้วย สำหรับการชำระภาษีรายได้จากการทำงาน
ดังนั้นเมื่อนักศึกษาเรียนสำหรับในหลักสูตรที่ต้องการแล้ว  นักศึกษาจะต้องเดินทางออกไปจากประเทศออสเตรเลียซึ่งเป็นเงื่อนไขข้อหนึ้งของการถือวีซ่านักเรียน  ดังนั้นนักศึกษาต้องพิจารณาว่าต้องการศึกษาในหลักสูตรใดอีกต่อไปหรือไม่   และถ้าไม่ต้องการศึกษาในหลักสูตรใดอีกต่อไปแล้ว  ก็ต้องเดินทางออกจากประเทศออสเตรเลียภายในระยะเวลาที่กำหนดไว้ในวีซ่า
สิทธิการทำงานของเด็กต่างชาติ ในประเทศออสเตรเลีย
ชื่อ visa  :  Student visa
ค่า visa  :  
540 ดอลลาร์ออสเตเลีย (500 ดอลลาร์สหรัฐ)
ค่าใบอนุญาตการทำงาน  :  
รวมแล้ว
อนุญาตให้ทำงานได้โดยอัตโนมัติ  :  
ใช่
เวลาการทำงาน  :  
20 ชม./สัปดาห์
วันหยุด  :  
เต็มเวลา
วันคริสต์มาส  :  
เต็มเวลา
ระยะเวลาขั้นต่ำของ visa  :  
ไม่จำกัด
ข้อจำกัดอื่น :
  –
ที่พักอาศัย
1. ที่พักประเภทอยู่กับครอบครัวชาวออสเตรเลีย  หรือ อยู่ฟาร์ม (Homestay และ Farmstay) ประมาณสัปดาห์ละ A$ 110-A$270
การพักอาศัยกับครอบครัวชาวออสเตรเลีย  นับเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับช่วงเดือนแรกของการไปศึกษา  เพราะนักศึกษาจะต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่  การพักกับครอบครัว จะทำให้นักศึกษามีผู้ดูแล  อำนวยความสะดวก  แนะนำเกี่ยวกับการใช้ชีวิต  สถานที่สำคัญต่างๆ วิธีการเดินทางและอื่นๆ  ที่สำคัญคือ ทำให้ได้ฝึกภาษาอังกฤษจากการใช้ชีวิตจริง

2. ที่พักแบบโฮสเทลส์  และเกสท์เฮาส์ (Hostels และ Guest Houses) ประมาณสัปดาห์ละ A$80-135A$
โดยทั่วไป ที่พักประเภทบ้านเช้านั้น  ดำเนินการโดยองค์กรต่างๆ เช่น Youth Hostels Australia (YMCA) ที่พักประเภทนี้  นักศึกษาจะต้องใช้สิ่งอำนวยความสะดวกร่วมกัน  ส่วนใหญ่แล้วที่พักประเภทนี้จะมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าแบบพักกันแบบครอบครัว  แต่เมื่อคิดรวมเรื่องอาหารแล้ว จะพบว่าที่พักแบบ hostel จะมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าแบบพักกับครอบครัวประมาณ 20% แต่นักศึกษาจะมีความอิสระมากกว่า

3. ที่พักประเภทเช่าอาศัยอยู่ร่วมกัน(Shared Accommodation) ประมาณสัปดาห์ A$50-A$160  ที่พักประเภทเช่า (Rental Accommodation) ประมาณสัปดาห์ละ A$70A$350
หลังจากได้เข้าเรียนมาเป็นระยะเวลานานพอสมควรแล้ว  นักศึกษาส่วนมากจะเลือกใช้บริการที่พักประเภทนี้ในระยะยาว  เนื่องจากจะประหยัดและเป็นอิสระมากกว่า และสามารถเลือกเพื่อนร่วมเช่าบ้านได้เอง

4. ที่พักในโรงเรียนประจำ(Boarding Schools) ประมาณปีละ A$8000-A$11000
โรงเรียนมัธยมศึกษาของเอกชนส่วนมาก  มีห้องพัก พร้อมดูแลเรื่องอาหาร และซักรีด สำหรับนักเรียนต่างชาติ (หมายเหตุ : สำหรับโรงเรียนประจำประเภทนี้ นักเรียนจะต้องเสียค่าเล่าเรียนเพิ่มเติมจากค่าหอพัก)

5. ที่พักในมหาวิทยาลัย ประมาณสัปดาห์ละ A$80-A$250
มหาวิทยาลัยส่วนมาก จะมีที่พักหลายประเภท   ตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัย หรือบริเวณใกล้ๆ กับวิทยาเขต ซึ่งปกติจะมีค่าเช่าถูกและเป็นทางเลือกที่นิยมมากในหมู่นักศึกษาต่างชาติ  ที่เรียนหลักสูตรแบบเต็มเวลา   ส่วนค่าเช่าจะแตกต่างกันไป ตามประเภทของที่พัก

6. ที่พักประเภท residential colleges
ที่พักประเภทนี้จะจัดอาหาร ทำความสะอาด และดูแลที่พักให้ พร้อมรวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกด้านกีฬา และสังคม การสอนเสริม ห้องสมุด และโดยปกติจะมีคอมพิวเตอร์ให้ใช้ด้วย แต่ค่าเช่าประเภทนี้จะค่อนข้างแพง

7. ที่พักประเภท halls of residence
ที่พักประเภทนี้ตั้งอยู่ในบริเวณมหาวิทยาลัยหรือบริเวณใกล้ๆ ซึ่งราคาจะถูกกว่าที่พักประเภท residential colleges ปกติทางที่พักจะจัดอาหาร และดูแลความสะอาดให้ ที่พักประเภทนี้จะรับเฉพาะนักศึกษาที่เรียนหลักสูตรแบบเต็มเวลาเท่านั้น

8. ที่พักประเภทแยกชายหญิง
ปกติแล้วโรงเรียนประจำของมหาวิทยาลัย  นักศึกษาจะแบ่งห้องกับเพื่อนเพศเดียวกันอยู่แล้ว  แต่โดยทั่วไปที่พักทุกประเภท  นักศึกษาสามารถระบุได้อีกว่าต้องการจะร่วมห้องกับชายหรือหญิง เท่านั้น สำหรับบ้านเช่าเอกชน  ผู้ประกาศให้เช่าจะให้อิสระแก่ผู้เช่าในการระบุความต้องการว่าจะเช่าร่วมกับเพศใดด้วย

วีซ่านักเรียน

การยื่นขอวีซ่าจะพิจารณาตามระยะเวลาของการเรียน ในกรณีที่ลงทะเบียนเรียนต่ำกว่า 90 วันสามารถยื่นขอวีซ่าประเภทนักท่องเที่ยวได้ แต่ถ้าต้องการเรียนแบบเต็มเวลาเป็นระยะเวลามากกว่า 90 วันจะต้องยื่นใบสมัครขอวีซ่านักเรียน

1. การยื่นวีซ่าด้วยตนเองในแบบปกติ

หลักฐานที่ต้องใช้มีดังนี้

 • แบบฟอร์ม 157A ซึ่งกรอกและลงนามโดยสมบูรณ์
 • ต้นฉบับเอกสารยืนยันการตอบรับจากสถาบันการศึกษาที่ได้สมัครไว้
 • หนังสือเดินทางของผู้สมัครขอวีซ่าทุกคน
 • รูปถ่ายสีหรือขาวดำขนาด1-2 นิ้วจำนวน 1 รูป
 • ต้นฉบับพร้อมสำเนาเอกสารรับรองการศึกา  เอกสารรับรองผลการเรียน ซึ่งรวมถึงประกาศนียบัตรการเข้าอบรมวิชาต่างๆและใบแสดงผลการเรียน
 • ใบรับรองฐานะการเงินพร้อมรับรองสำเนาถูกต้องจากธนาคารสำเนาบัญชีสมุดเงินฝากพร้อมตัวจริงย้อนหลัง 6 เดือน
 • เอกสารยืนยันตัวบุคคล ได้แก่ บัตรประชาชน หรือ สูติบัตร เอกสารทะเบียนบ้านของผู้สมัคร ต้นฉบับพร้อมสำเนา
 • จดหมายรับรองการทำงาน(หากมีประวัติการทำงาน)
 • หลักฐานของการจ่ายค่าประกันสุขภาพของนักเรียน
 • หลักฐานความสัมพันธ์ระหว่างผู้สมัครและผู้รับรองฐานะทางการเงิน

2. การยื่นวีซ่าด้วยตนเองแบบวีซ่านักเรียนอิเล็กทรอนิกส์

สิ่งที่จำเป็นสำหรับการยื่นวีซ่าด้วยตนเองแบบวีซ่านักเรียนอิเล็กทรอนิกส์

 • ต้องเป็นนักศึกษาระดับปริญญาโทหรือปริญญาเอก(ใบสมัครประเภทเกณฑ์พิจารณาระดับ 1)
 • ต้องอยู่ในประเทศออสเตรเลีย
 • ต้องมีอายุตั้งแต่ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป
 • ต้องมีเอกสารอิเล็กทรอนิคซึ่งยืนยันการตอบรับจากสถาบันการศึกษา (eCoE)
 • ไม่สามารถยื่นสมัครล่วงหน่านานเกินกว่า 90 วันก่อนที่หลักสูตรการศึกษาของท่านจะเริ่ม

 

สามารถยื่นใบสมัครได้สำหรับตัวท่านเองเท่านั้น

การเดินทาง

บัตรโดยสาร

บัตรโดยสารหรือตั๋วเดินทาง ที่ใช้ในการโดยสารรถเมล์ รถไฟ และเรือข้ามฟากนั้น ส่วนมากแล้วถ้าเราโดยสารกันเป็นประจำทุกวัน ควรจะซื้อเป็นบัตรโดยสารแบบรายอาทิตย์ ซึ่งสามารถใช้ได้ตลอดทั้งอาทิตย์ กี่เที่ยวก็ได้ และประหยัดเงินค่าขนมต่ออาทิตย์ไปอีกหลายดอลเลยทีเดียว

นอกจากบัตรโดยสารแบบรายอาทิตย์แล้วนั้น ก็ยังมีบัตรโดยสารแบบรายเดือน แบบรายสามเดือน ขึ้นไปจนถึงบัตรโดยสารแบบรายปี ซึ่งสำหรับนักท่องเที่ยวและนักศึกษาแล้วบัตรแบบรายอาทิตย์น่าจะเหมาะสมที่สุด เพราะถ้าท่านจะย้ายที่อยู่ก็ไม่ต้องมานั่งเสียดายระยะเวลาที่เหลืออยู่ในบัตรที่อาจจะไร้ประโยชน์ไปเลยก็ได้ถ้าท่านไม่ได้เดินทางในเส้นทางเดิมอีกต่อไป

ข้อเสียอีกอย่างหนึ่งของการใช้บัตรโดยสารระยะยาวก็คือ ถ้าเกิดการสูญหายขึ้นมาท่านอาจเกิดอาการ เสียดายจนทำให้กินไม่ได้ นอนไม่หลับ กระสับกระส่าย อาจถึงขนาดใตพิการ อาหารไม่ย่อยก็เป็นได้

โดยทั่วไปจะมีบัตรโดยสารราคาพิเศษสำหรับนักศึกษาและผู้สูงอายุ แต่เป็นที่น่าเสียดายที่รัฐบาลออสเตรเลีย ไม่อนุญาติให้นักศึกษาต่างชาติได้ส่วนลดจากสิทธิพิเศษตรงนี้ เนื่องจากรัฐบาลออสเตรเลียได้เล็งเห็นว่า เงินของนักศึกษาต่างชาติที่มาใช้จ่ายในแต่ละปีนั้น ถ้าคำนวนดูแล้วก็สามารถสร้างโอเปร่าเฮ้าส์ ได้อีกหลายที่เลยทีเดียว รัฐบาลเค้าเลยขอสงวนสิทธิพิเศษส่วนลดค่าโดยสารให้กับประชากรของประเทศออสเตรเลียเท่านั้น แต่นักศึกษาต่างชาติบางคน ยังมีความต้องการที่จะได้รับสิทธิ พิเศษตรงนี้แบบลับๆ โดยการแอบซื้อบัตรโดยสารราคาพิเศษ ซึ่งถ้าเจ้าหน้าที่ตรวจเจอเข้าละก็คุณจะต้องเสียค่าปรับประมาณ $200- $500 ไปช่วยต่อเติมซ่อมแซมโอเปร่าเฮ้าส์ให้กับประเทศออสเตรเลีย

 

บัตรโดยสารประเภทต่างๆ

บัตรโดยสารแบบรายสัปดาห์ที่ใช้กันทั่วไปจะเป็นแบบโดยสารเฉพาะรถไฟอย่างเดียว, รถเมล์อย่างเดียว หรือเรือข้ามฟากอย่างเดียว แต่ยังมีบัตรโดยสารอีกประเภทที่สามารถใช้ได้ทั้งรถไฟ, รถเมล์และเรื่อข้ามฟาก ซึ่งจะสะดวกสำหรับท่านที่บ้านอยู่ไกลและต้องเดินทาง 2 ต่อ ราคาและประเภทของบัตรขึ้นอยู่กับระยะทางใกล้ไกล ซึ่งแบ่งเป็นประเภทต่างๆดังนี้

ชนิดของบัตร รถไฟ รถเมล์ เรือข้ามฟาก ตั๋วอาทิตย์ ตั๋วราย 3 เดือน ตั๋วรายปี
Train Bus Ferry weekly Quarterly Yearly
Red X X X $32 $352 $1,280
Green X X X $40 $440 $1,600
Yellow X $44 $484 $1,760
Pink X $47 $517 $1,880
Purple X X $54 $594 $2,160
Blue X X $29 $319 $1,160
Orange X X $36 $396 $1,440
Pittwater X X $49 $539 $1,960
 • Blue : $12.70 เดินทางได้ในระยะทาง 2 Section ของการเดินรถที่กำหนด
 • Brown : $21.30 เดินทางได้ในระยะ 5 Section ของการเดินรถที่กำหนด
 • Red : 27.90 เดินทางได้ในระยะ 9 Section ของการเดินรถที่กำหนด
 • Green : 36.10 เดินทางได้ในระยะ 15 Section ของการเดินรถที่กำหนด
 • Orange : 44.20 เดินทางได้ในระยะ 16 Sectionขึ้นไป ของการเดินรถที่กำหนด

 

Emergency call

ถ้าท่านทำสิ่งของสูญหายระหว่างการเดินทาง หรือพบเจอสิ่งของระหว่างเดินทาง ท่านสามารถแจ้งได้ที่หมายเลขดังนี้

 • รถไฟ City Rail 131 500 หรือ 8202 2000
 • รถเมล์ Sydney Busses 131 500
 • เรือข้ามฟาก Sydney Ferry 9207 3101

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการโดยสารรถไฟ City Rail www.cityrail.info
ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการโดยสารรถเมล์ Sydney Buses www.sydneybuses.info
ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการโดยสารเรือข้ามฟาก Sydney Ferry www.sydneyferries.info

ทำไมเลือกศึกษาต่อ ณ ประเทศออสเตรเลีย

ดังเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า  มหาวิทยาลัยในประเทศออสเตรเลีย มีชื่อเสียงระดับนานาชาติทางด้านความเป็นเลิศในหลักสูตรการเรียนการสอนต่างๆ ทั้งทางด้านวิชาการ และ เชิงปฏิบัติ  เหล่าคณาจารย์ผู้สอนล้วนแต่ได้รับการคัดเลือกมาจากทั่วโลกและเป็นผู้เชี่ยวชาญชั้นแนวหน้าในสาขาของตน  พร้อมประสบการณ์อันยาวนานในการดูแลนักศึกษาจากประเทศอื่น  นอกจากนี้ประเทศออสเตรเลียยังมีชื่อเสียงในการนำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆมาใช้ตลอดเวลาอีกด้วย
คุณวุฒิทางการศึกษาของออสเตรเลียเป็นที่ยอมรับในระดับสากล  โดยหลักสูตรและการฝึกอบรมส่วนใหญ่ จะอยู่ภายใต้กรอบคุณวุฒิทางการศึกษาของออสเตรเลีย (The Australian Qualifications Framework-AQF) ซึ่งเป็นระบบการศึกษาแห่งชาติที่ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลออสเตรเลีย และเป็นที่ยอมรับทั่วไปทั้งในประเทศออสเตรเลียและประเทศอื่นๆ
ประเทศออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมหลากหลาย มีผู้คนที่มาพำนักอาศัยมากกว่า 100 เชื้อชาติ ทั้งยังเป็นสังคมที่ปลอดภัยและมีความเป็นมิตร  เหมาะสำหรับนักศึกษาที่ต้องการไปศึกษาต่อและท่องเที่ยวในประเทสที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก ประเทศออสเตรเลียมีอัตราการเกิดอาชญากรรมและความผันผวนทางการเมืองต่ำมาก  ทั้งยังมีสิ่งแวดล้อมที่มีความปลอดภัยสูง และมีผู้คนที่เป็นคนเปิดเผยและมีความเป็นมิตร
โดยทั่วไปแล้วค่าครองชีพและค่าเล่าเรียนในการไปศึกษาต่อที่ประเทศออสเตรเลีย จะถูกกว่าในประเทศอื่นๆ ที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก  ในขณะที่เป็นประเทศหนึ่งในกลุ่มประเทศที่มีมาตรฐานความเป็นอยู่ที่ดีที่สุดในโลกประเทศหนึ่งด้วย นอกจากนี้นักศึกษายังสามารถสมัครขออนุญาตทำงานแบบ part-time ได้ถึง 20 ชั่วโมงตลอดช่วงระยะเวลาที่ศึกษาอยู่ในประเทศออสเตรเลีย
มีนักศึกษาต่างชาติจำนวนมากมายจากประเทศต่างๆกว่า 80 ประเทศทั่วโลกเลือกที่จะไปศึกษาต่อในหลักสูตรภาษาอังกฤษที่ประเทศออสเตรเลีย  เนื่องจากสถาบันสอนภาษาทุกแห่งมีมาตรฐานการเรียนการสอนที่หลักสูตรภาษาอังกฤษที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ โดยอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของ National ELICOS Accreditation Scheme (NEAS) และรัฐบาล  เหล่าคณาจารย์ผู้สอน ล้วนแล้วแต่เป็นผู้ที่มีคุณสมบัติและคุณวุฒิตรงตามกฎเกณฑ์ที่วางไว้
ประเทศออสเตรเลียเป็นผู้นำในด้านการให้ความคุ้มครอง และบริการต่างๆแก่นักศึกษานานาชาติ ตั้งแต่การสนับสนุนและให้บริการตรวจตราดูแล  เพื่อช่วยเหลือทั้งด้านการปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ  การดำเนินชีวิตในประเทศออสเตรเลีย  จนถึงการศึกษาให้ประสบความสำเร็จ

รูปแบบการศึกษาของออสเตรเลีย

ประเทศออสเตรเลียเป็นประเทศหนึ่งที่ได้รับความนิยมจากนักศึกษาทั่วโลก ในการเลือกศึกษาต่อ เนื่องจากเป็นประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษ เป็นภาษาราชการที่อยู่ไม่ห่างจากประเทศไทยมากนักและมีบรรยากาศที่เหมาะกับการเรียน ประกอบกับมาตรฐานทางการศึกษาที่เป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ รูปแบบการศึกษาของออสเตรเลียกำหนดโดยรัฐบาลกลางของออสเตรเลียมีวัตถุประสงค์ ที่จะแสดงให้เห็นว่าระดับการศึกษาต่างๆมีความสัมพันธ์กันอย่างไร ซึ่งเป็นสิ่งที่มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับนักศึกษาในการที่จะเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อศึกษาต่อ ในระดับชั้นเรียนที่ต้องการศึกษาต่อในออสเตรเลีย ระบบการศึกษาของประเทศออสเตรเลียแบ่งเป็นระดับต่างๆ

ระบบการศึกษาต่อออสเตรเลียแบ่งออกไว้เป็น 5 ส่วน ดังนี้

 1. การศึกษาระดับอุดมศึกษา(มหาวิทยาลัย) เพื่อเตรียมความเป็นมืออาชีพ และพัฒนาความเป็นปัญญาชน
 2. อาชีวศึกษาและการฝึกอบรม เพื่อฝึกอบรมให้นักศึกษามีความพร้อมในการเข้าทำงานในบริษัท และภาคอุตสาหกรรมต่างๆ
 3. หลักสูตรการศึกษาพื้นฐาน เพื่อเตรียมให้นักศึกษาต่างชาติมีความพร้อมในการศึกษาต่อสถาบันอุดมศึกษาในประเทศออสเตรเลีย
 4. หลักสูตรภาษาอังกฤษสำหรับนักศึกษาต่างชาติ(ELICOS) เพื่อเพิ่มพูนทักษะการใช้ภาษาอังกฤษของนักศึกษาต่างชาติเพื่อศึกษาต่อในหลักสูตรการศึกษาต่างๆ
 5. มัธยมศึกษา และประถมศึกษา เป็นการศึกษาภาคบังคับเพื่อศึกษาต่อในสายสามัญศึกษา ระดับอุดมศึกษา หรืออาชีวศึกษา

ระดับอนุบาลหรือวัยก่อนเข้าเรียน (Pre-School)

เด็กๆ ในประเทศออสเตรเลียสามารถเข้าเรียนในระดับอนุบาลได้ตั้งแต่อายุ 3 ขวบเป็นต้นไป การศึกษาระดับนี้ไม่ได้เป็นการศึกษาภาคบังคับ หากแต่เน้นให้เด็กมีพัฒนาการทางด้านร่างกายและสติปัญญา เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการเข้าเรียนในระดับประถมศึกษา

ระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา

การศึกษาภาคบังคับในประเทศออสเตรเลียกำหนดไว้สำหรับเด็กอายุระหว่าง 6-15 ปี การจัดการศึกษาระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาในประเทศออสเตรเลียอยู่ในความดูแลรับผิดชอบของแต่ละรัฐ ประเทศออสเตรเลียมีโรงเรียนที่มีคุณภาพสูง จำนวนมากทั้งที่เป็นโรงเรียนรัฐบาล โรงเรียนเอกชนและโรงเรียนที่ดำเนินการร่วมกับองค์กรศาสนา โรงเรียนของรัฐบาลจะเป็นประเภทไปกลับ (Day School) ส่วนโรงเรียนเอกชนจะมีทั้งโรงเรียนประจำ(Boarding School) และ ไป-กลับ นอกจากนี้โรเรียนยังแบ่งเป็นประเภทโรงเรียนชายล้วน หรือหญิงล้วน และโรงเรียนสหศึกษา นักเรียนสำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย (อายุประมาณ 18 ปีหรือบางทีก็เรียก ชั้นปีที่ 12) ทุกโรงเรียนจัดสอนวิชาแกนคล้ายๆ กันและอาจเรียนเป็นพิเศษในวิชาอื่นๆที่มีให้เลือกหลากหลาย ในการเข้าศึกษาระดับมหาวิทยาลัย นักเรียนต้องสอบและวัดผลการเรียนในชั้นปีที่ 11 และ 12 เพื่อให้ได้รับประกาศนียบัตรการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย

โดยทั่วไปแล้วโรงเรียนจะรับนักเรียนต่างชาติเข้าเรียนตั้งแต่ชั้นปีที่ 1 เป็นต้นไป สำหรับระดับประถมศึกษาโรงเรียนจะพิจารณานักเรียนเป็นรายบุคคลไป นักเรียนต่างชาติที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี รัฐบาลออสเตรเลียกำหนดให้ ต้องมีผู้ปกครอง(Guardian)คอยดูแล ซึ่งควรเป็นบิดาหรือมารดา หรือญาติพี่น้องที่อยู่ในอสเตรเลีย ถ้าไม่มีทางโรงเรียนจะจัดหาให้โดยจะต้องเสีย ค่าธรรมเนียมประมาณสัปดาห์ละ 30 เหรียญออสเตรเลีย ถ้าเป็นนักเรียนประจำก็จะมีอาจารย์ในโรงเรียนเป็นผู้ดูแล

โรงเรียนจะมีการแบ่งระดับการศึกษาดังต่อไปนี้(แต่ละรัฐอาจมีการแบ่งที่แตกต่างกันไป)

 • ประถมศึกษา(Primary School) คือชั้นปีที่ 1-6 หรือ 7
 • มัธยมศึกษา (Secondary School) คือชั้นปีที่ 7 หรือ 8-12 หรือ
 • มัธยมศึกษาตอนต้น (Junior Colleges) คือชั้นปีที่ 7 หรือ 8-10 และ
 • มัธยมศึกษาตอนปลาย(Senior Colleges) คือชั้นปีที่ 11 และ ปีที่ 12

โดยทั่วไปแล้วโรงเรียนจะรับนักเรียนเข้าเรียนต่อในชั้นเรียนตามอายุที่เหมาะสม โดยเฉพาะอย่างยิ่งตามระดับการศึกาาที่นักเรียนต่างชาติจบมา ตัวอย่างเช่น นักเรียนจบมัธยมศึกษาปีที่ 3 จากประเทศไทยสามารถเรียนต่อในชั้นปีที่ 10 ของออสเตรเลียได้เลย แต่อาจมีข้อยกเว้นสำหรับนักเรียนที่มีปัญหาเรื่องผลการเรียนและความสามารถด้านภาษาอังกฤษ รายวิชาที่บรรจุในหลัก สูตรสำหรับมัธยมศึกษาโดยทั่วไปได้แก่ ภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ สังคมศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ศิลปศึกษา (ดนตรี ศิลป งานประดิษฐ์และการละคร) และสุขศึกษา (รวมถึงพลศึกษาและการพัฒนาบุคลิกภาพ) ภาคการศึกษาของประถมศึกษา และมัธยมศึกษา จะเริ่มตั้งแต่ปลายเดือนมกราคมไปจนถึงกลาง เดือนธันวาคม โดยแบ่งออกเป็น 4 เทอมๆละประมาณ 10-12 สัปดาห์

สถาบันอาชีวศึกษาและการฝึกอบรม (Vocational Education and Training Institutes)

มีหลักสูตรสายอาชีพเป็นพัน ๆ หลักสูตรเปิดสอนทั่วประเทศทั้งที่มหาวิทยาลัย เอกชนและสถาบันเทคนิคและการศึกษาต่อเนื่อง (Technical and Further Education-TAFE)ซึ่งเป็นของรัฐบาล คุณวุฒิอาชีวศึกษาและฝึกอบรมเป็นที่ นิยมกันมากในประเทศออสเตรเลียเนื่องจากเป็นคุณวุฒิที่มาตราฐานสูงโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเปรียบเทียบกับระบบการศึกษาของต่างชาติบางระบบ นอกจากนั้นยังทำให้นักเรียนเกิดทักษะเชิงปฎิบัติสามารถนำไปใช้ได้จริงและยังให้ประสบการณ์ทำงานในภาคอุตสาหกรรม นักเรียนสาสารถเริ่มเรียนอาชีวะศึกษาและการฝึกอบรมได้หลังจากสำเร็จจากชั้นมัธยมศึกษา (ชั้นปีที่ 10) หรือชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย (ชั้นปีที่ 12)

สถาบันอาชีวศึกษาหลายแห่งมีความสัมพันธ์และข้อตกลง ความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยซึ่งหมายความว่า จากความสัมพันธ์ดังกล่าวคุณสามารถเข้าเรียนต่อระดับปริญญาตรีได้โดยมหาวิทยาลัยรับโอนหน่วยกิตได้ถึง 1 ปี เมื่อคุณได้คะแนนตามที่สถาบันอาชีวศึกษากำหนดไว้ สถาบันอาชีวศึกษาเสนอคุณวุฒิการศึกษาเป็นประกาศนียบัตรวิชาชีพระดับ 1 ระดับ 2 ระดับ 3 และระดับ 4 เรียนประกาศนียบัตรระดับสูงขึ้นมากเท่าไรคุณก็จะมีความรับผิดชอบในหน้าที่การงานเพิ่มมากขึ้นตามตัวในสถานประกอบการ ตัวอย่าง

ประกาศนียบัตรวิชาชีพ (Certificate) จะสอนทักษะขั้นพื้นฐานเน้นความรู้เชิงปฎิบัติและปู พื้นฐานสำหรับผู้ที่ประสงค์จะศึกษาต่อในสาขาเฉพาะต่อไป ประกาศนียบัตรวิชาชีพ ประกาศนียบัตรวิชาชีพแบ่งเป็น ระดับ 1 ถึง ระดับ 4 (Certificate I – IV) มีระยะเวลาในการเรียนตั้งแต่ประมาณ 6 เดือนไปจนถึง 1 ปี

อนุปริญญา (Diploma)

หลักสูตรอนุปริญญาเป็นหลักสูตรเรียนควบภาคทฤฎีกับทักษะเชิงเทคนิคและเชิงสร้างสรรระดับสูง ระยะเวลาของหลักสูตรประมาณ 2 ปี เป็นหลักสูตรที่ครอบคลุมทั้งระดับปฏิบัติและการวางแผนเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการก้าวขึ้นไปสู่ตำแหน่งหัวหน้างาน ทั้งยังเป็นหลักสูตรพื้นฐานสำหรับนักเรียนที่ต้องการศึกษาต่อเนื่องในระดับปริญญาตรีอีกด้วย โดยทั่วไปผู้ที่จบอนุปริญญาแล้วและต้องการศึกษาต่อระดับปริญญาตรี สาขาวิชาที่ใกล้เคียงกันจะได้รับการพิจารณาเทียบหน่วยกิตได้ประมาณ 1 ปี

 

อนุปริญญาขั้นสูง (Advanced Diploma)

เป็นหลักสูตรที่สูงกว่าระดับอนุนปริญญาเล็กน้อยและเรียนเต็มเวลา 2-3 ปี หลักสูตรระดับปริญญาตรี เนื้อหาและวัตถุประสงค์ของหลักสูตรจะคล้ายคลึงกับระดับอนุปริญญา แต่สามารถเทียบโอนหน่วยกิตได้มากว่าระดับอนุปริญญา

ภาคการศึกษาจะเริ่มตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ จนถึงต้นเดือนธันวาคม โดยแบ่งเป็น 2 ภาค การศึกษาเช่นเดียวกับระดับมหาวิทยาลัย ส่วนหลักสูตรภาษาอังกฤษจะมีการเปิดตลอดทั้งปี

สำหรับวิทยาลัยอาชีวศึกษษและการฝึกอบรมของเอกชนจะเปิดสอนในหลายหลายสาขาวิชา และแบ่งโครงสร้างระดับการศึกษาเช่นเดียวกันกับที่สถาบัน TAFE บางแห่งอาจเปิดสอนเฉพาะทาง เช่ น วิทยาลัยที่เปิดสอนทางด้านการบิน วิทยาลัยที่เปิดสอนด้าน ศิลปะและการออกแบบ เป็นต้น และส่วนใหญ่จะเปิดสอนหลักสูตรภาษาอังกฤษ (ELICOS) ควบคู่ไปด้วยวิทยาลัยจะมีชั้นเรียนขนาดเล็ก จำนวนนักศึกษาเฉลี่ยประมาณ 20 คน เนื้อหาของวิชาและระยะเวลาของหลักสูตรจะถูกกำหนดโดยตัววิทยาลัยแต่ละแห่งเอง

การศึกษาระดับอุดมศึกษา (มหาวิทยาลัย)

การศึกษาระดับอุดมศึกษาหรือการศึกษาในมหาวิทยาลัยเป็นระดับการศึกษาที่สูงที่สุด ปัจจุบันประเทศออสเตรเลียมีมหาวิทยาลัย 40 แห่ง ซึ่งเป็นของรัฐบาล 38 แห่ง และเอกชน 2 แห่ง ซึ่งต่างก็ได้รับการรับรองวิทยฐานะเท่าเทียบกันระบบการศึกษาของออสเตรเลียมุ่งเน้นความเป็นเอกเทศและ ความต้องการเฉพาะตัวจึงทำให้มหาวิทยาลัยในออสเตรเลียมีความเป็นปัจเจก ซึ่งยากแก่การเปรียบเทียบหรือจัดระดับ เมื่อนักศึกษาตัดสินใจเลือกที่จะศึกษา ในสถาบันการศึกษาของออสเตรเลียก็ควรพิจารณาจากเนื้อหาของหลักสูตร ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ระบบการเรียนการสอนสภาพแวดล้อมและสถานที่ตั้งเป็นหลัก มหาวิทยาลัยออสเตรเลียเปิดสอนหลักสูตรระดับ

ปริญญาตรีจนถึงปริญญาเอก และบางแห่งเปิดสอนระดับอนุปริญญาด้วย สาขาวิชาที่เปิดสอนครอบคลุมทั้งสาขาทาง วิชาชีพและวิทยาการต่าง ๆเช่น วิทยาศาสตร์ สังคมศาสตร์ การแพทย์และธุรกิจสาขาวิชาที่นักศึกษาต่างชาตินิยมเรียนมากที่สุดคือ ธุรกิจการบริหารการจัดการ เทคโนโลยีสารสนเทศและวิศวกรรมศาสตร์ เป็นต้น ในระดับมหาวิทยาลัยมีการแบ่งการศึกษาออกเป็น 2 ระดับ คือ ระดับปริญญาตรี(undergraduate) และการศึกษาสำหรับผู้ที่สำเร็จขั้นปริญญาตรีแล้วเรียกว่าระดับบัณฑิตศึกษา(postgraduate)

คุณวุฒิการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย

ระดับปริญญาตรี

ปริญญาตรี(Bachelor Degree)

หลักสูตรปริญญาเป็นหลักสวูตรระดับปริญญาที่สำคัญซึ่งเป็นข้อกำหนดพื้นฐาน สำหรับวิชาชีพส่วนใหญ่และใช่เวลาเรียน 3- 6 ปี และบางสาขาอาจใช้เวลามากกว่านี้ ในออสเตรเลียไม่มีกาสอบเอ็นทรานซ์ ฉะนั้นการรับนักศึกษาในระดับปริญญาตรี จะพิจาณาจากผลการเรียนในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายหรือจากคุณวุฒิที่เทียบเท่า

ในกรณีที่เป็นนักเรียนต่างชาติ มหาวิทยาลัยอาจกำหนดคุณสมบัติในการเข้าเรียนของนักเรียนจาก ประเทศต่าง ๆ แตกต่างกันออกไป เช่น สำหรับนักเรียนไทยที่จบมัธยมศึกษาปีที่ 6 และมีผลการเรียนอยู่ในเกณฑ์ดีมากอาจได้รับการพิจาณาให้เข้าเรียนในระดับ ปริญญาตรีในบางมหาวิทยาลัยได้เลย หลายสถาบันอาจพิจาณาผู้ที่สำเร็จมหาวิทยาลัยปีที่ 1 แล้วเท่านั้น นอกจากนี้มหาวิทยาลัยในออสเตรเลียส่วนใหญ่ยังไม่ยอม รับผลการสอบเทียบจากประเทศไทย แต่ได้มีการเปิดสอนการศึกษาพื้นฐาน(Foundation Studies) สำหรับผู้ที่คุณสมบัติไม่ถึงเกณฑ์ที่จะเข้าระดับปริญญาตรีรวมทั้ง นักเรียนที่จบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือเทียบเท่า จากประเทศไทยด้วย

 

ปริญญาตรีเกียรตินิยม (Bachelor Degree with Honours)

นักศึกษาสามารถของศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีเกียรตินิยมได้หลังจากสำเร็จปริญญาตรี ด้วยผลการเรียนดีเยี่ยมโดยการลงทะเบียนเรียนเพิ่มสำหรับปีเกียรตินิยมได้ตั้งแต่ต้น โดยจะใช้เวลาทั้งสิ้นประมาณ 4-7 ปี

การเรียนปริญญาตรีเกียรนิยมจะมีการเรียนทั้งภาคบรรยายและภาควิทยานิพนธ์ ในกรณีที่สอบได้คะแนนดีมากและได้เกียรนิยมอันดับหนึ่ง จะได้รับการรับรองวุฒิให้เทียบเท่ากับปริญญาโท จึงสามารถจะเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาเอกได้เลย โดยไม่ต้องเรียนปริญญาโท

ระดับบัณฑิตศึกษา

ประกาศนียบัตรบัณฑิต (Graduate Certificate/Postgraduate Certificate)

หลักสูตรนี้ช่วยให้คุณได้รับคุณวุฒิการศึกษาในสาขาวิชาที่เลือกเรียนหรือเพิ่มพูน ความรู้และประสบการณ์จากที่มีอยู่เดิม ใช้เวลาในการเรียนเต็มเวลาแบบเข้าชั้นเรียนประมาณ 6 เดือน บางมหาวิทยาลัยจะใช้เป็นหลักสูตรประเมินผลสำหรับ ผู้ที่ต้องการศึกษาต่อระดับปริญญาโทแต่คุณสมบัติยังไม่เหมาะสม

อนุปริญญาโท (Graduate Diploma / Postgraduate Diploma)

หลักสูตรนี้ช่วยให้คุณได้รับการเสริมสร้างความรู้หรือช่วยให้คุณสามารถเรียน ในสาขาวิชาที่แตกต่างจากสาขาวิชาที่คุณเรียนสำเร็จในระดับปริญญาตรี เพราะช่วยให้คุณมีคุณสมบัติที่เข้าเรียนต่อปริญญาโทและใช้เวลาเรียนเต็ม เวลาแบบเข้าชั้นเรียนประมาณ 6 เดือนถึง 1 ปี

หลายมหาวิทยาลัยจัดให้หลักสูตรอนุปริญญาโท (Graduate Diploma) เป็นหลักสูตรปีแรกของปริญญาโทหากนักศึกษาทำคะแนนได้ดีก็สามารถผ่านเข้าไปเรียนในปีที่ 2 ของปริญญาโทได้เลย

ริญญาโท (Master Degree)

คุณสามารถเรียนต่อหลักสูตรนี้เพื่อเพิ่มพูนความรู้ในสาขาที่คุณเรียนนอกเหนือ จากระดับปริญญาตรีและปริญญาตรเกียตินิยม ใช้เวลาเรียนประมาณ 1-2 ปี คุณสามารถเรียนปริญญาโทแบบเข้าชั้นเรียนหรือแบบทำการวิจัยหรืควบทั้งสองอย่างก็ได้

ผู้ที่จะเข้าศึกษาต่อปริญญาโทจะต้องมีคุณวุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรีหรือเทียบเท่าและมีผลการ เรียนอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ บางมหาวิทยาลัยอาจขอให้นักศึกษาลงทะเบียนเรียนในหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต (Graduate Certificate) หรืออนุปริญญาโท (Graduate Diploma) หรือ หลักสูตรเตรียมศึกษาต่อระดับปริญญา

เส้นทางสู่มหาวิทยาลัย ป.โท

 1. Master of Philosophy เป็นหลักสูตรที่ช่วยพัฒนาทักษะการทำวิจัยของคุณใช้เวลาศึกษา แบบการทำวิจัยประมาณ 18 เดือน ถึง 3 ปี
 2. Doctorate หลักสูตรนี้ได้รับการออกแบบสำหรับมืออาชีพกลับมาศึกษาเพื่อพัฒนาการ ปฏิบัติเชิงวิชาชีพ ใช้เวลาศึกษาเต็มเวลาระหว่าง 2- 4 ปี และโดยทั่วๆไปเป็นแบบเข้าชั้นเรียน
 3. Doctor of Philosophy หลักสูตรปริญญาเอกหรือที่เรียกย่อ ๆว่า PhD เป็นระดับการศึกษาสูงสุดที่เปิดสอน ในมหาวิทยาลัย ใช้เป็นระยะเวลาในการศึกษาชั้นสูงในการทำวิจัยในสาขาวิชาเฉพาะทาง นักศึกษาจึงควรมีพื้นฐานในการทำวิจัยหรือเขียนวิทยานิพนธ์มาก่อน ปัจจุบันมีบางมหาวิทยาลัยได้พิจารณาเพิ่มหลักสูตรแบบเข้าชั้นเรียน (coursework) เข้าเป็นส่วนหนึ่งของการเรียนระดับปริญญาเอกด้วย ภาคการศึกษาเริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์จนถึงเดือนพฤศจิกายน โดยแบ่งเป็น 2 ภาคการศึกษา นักศึกษาควรเดินทางไปถึงออสเตรเลียอย่างน้อย 2-3 สัปดาห์ ก่อนที่จะเริ่มภาคการศึกษาเพื่อที่จะได้มีเวลาในการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ และโดยปกติแล้วมหาวิทยาลัยมักจะจัดให้มีการปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ ก่อนเปิดภาคเรียนประมาณ 2สัปดาห์

เมืองที่นิยมไปศึกษาต่อ

ซิดนีย์ (Sydney)

เป็นเมืองเจริญด้านธุรกิจ เป็นแหล่งที่ตั้งของสถานที่ที่น่าสนใจ เช่น Opera House , Habour Bridge อากาศค่อนข้างคล้ายบ้านเราแต่แดดค่อนข้างแรง และที่สำคัญยังมีหลักสูตรอีกมากมายที่น่าสนใจ แถมยังมีงานพิเศษไว้รองรับมากมาย ค่าเรียนทีนี่ถูกกว่ามีตั้งแต่ถูกที่สุดจนแพงที่สุด เนื่องจากแข่งขันกันด้านคุณภาพ และ ราคาค่อนข้างมาก

บริสเบน (Brisbane)

เป็นเมืองทะเล มีแนวปะการังที่สวยงาม แล้วยังมีเมืองใกล้ๆกันที่มีชื่อว่าเมอง Gold Cost เป็นเมืองที่มีชายหาดยาวสุดลูกหูลูกตาซึ่งยาวประมาณ 42 กม. เหมาะสำหรับกิจกรรมทางน้ำ ซึ่งชาวออสซี่ส่วนใหญ่นิยมกัน นอกจากนี้ถ้าน้องๆ ที่อยากฝึกภาษาแบบเต็มๆต้องที่นี่เพราะคนไทยน้อยจริงๆ

แคน (Cairns)

เป็นเมืองที่เรียบง่าย ไม่เร่งรีบ ไม่วุ่นวาย คนไทยน้อย และที่สำคัญเป็นจุดเริ่มต้นแนวปะการังที่ใหญ่ที่สุดในโลก

เมลเบริ์น (Melbourne)

เป็นเมืองที่น่าอยู่อีกเมืองหนึ่ง เพราะบ้านเมืองเขายังอนุรักษ์ความเป็นบ้านเก่าๆอยู่ และยังเป็นศูนย์กลางวัฒนธรรม อากาศค่อนข้างเย็น จุดเด่นที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือมีรถรางสมัยโบราณวิ่งรอบเมือง แต่ละเมืองเป็นเมืองที่คนไทยนิยมเดินทางไปศึกษาต่อ

เพิร์ท (Perth)

เป็นเมืองเกษตรกรรม คนที่นี่นิยมทำประมง ฟาร์ม คนไทยค่อนข้างน้อย บรรยากาศค่อนข้างเงียบ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบวุ่นวาย เป็นเมืองที่ใกล้บ้านเราที่สุด

แคนเบอร์ร่า (Canberra)

เป็นเมืองหลวงของประเทศ เป็นเมืองที่วางผังเมืองที่เป็นระเบียบ และยังเป็นที่ตั้งของสถานราชการมากมาย ซึ่งสถานฑูตไทยก็อยู่ที่เมืองนี้ เป็นเมืองที่เงียบอีกเมืองหนึ่ง

คุณสมบัติในการเข้าเรียน

ภาษาอังกฤษทั่วไป (General English)

วุฒิการศึกษาขั้นต่ำ คะแนนภาษาอังกฤษ คุณสมบัติอื่นๆ(ขึ้นอยู่กับสาขาวิชาและสถาบัน)
ระดับประถมศึกษา ไม่ได้กำหนด สถาบันภาษาจะจัดสอบวัดระดับภาษาก่อนเข้าเรียน เพื่อแบ่งระดับความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษของผู้เรียนแต่ละคน

 

ภาษาอังกฤษเพื่อการสอบ IELTS (IELTS Preparation course)

วุฒิการศึกษาขั้นต่ำ คะแนนภาษาอังกฤษ คุณสมบัติอื่นๆ(ขึ้นอยู่กับสาขาวิชาและสถาบัน)
ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น IELTS 5 ขึ้นไป หรือTOEFL 510 ขึ้นไป

 

ภาษาอังกฤษเชิงวิชาการ (English for Academic Purposes – EAP)

วุฒิการศึกษาขั้นต่ำ คะแนนภาษาอังกฤษ คุณสมบัติอื่นๆ(ขึ้นอยู่กับสาขาวิชาและสถาบัน)
ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย IELTS 4.5 ถึง 5 หรือTOEFL 477 ถึง 510

 

ระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา

วุฒิการศึกษาขั้นต่ำ คะแนนภาษาอังกฤษ คุณสมบัติอื่นๆ(ขึ้นอยู่กับสาขาวิชาและสถาบัน)
ขึ้นอยู่กับระดับการศึกษาแต่ละระดับ IELTS 5 หรือ TOEFL 500 หรือ ผลสอบ AEAS สำหรับมัธยมศึกษาหรือไม่จำเป็นต้องมีผลสอบดังกล่าว

 

ระดับอาชีวศึกษา และการฝึกอบรม

วุฒิการศึกษาขั้นต่ำ คะแนนภาษาอังกฤษ คุณสมบัติอื่นๆ(ขึ้นอยู่กับสาขาวิชาและสถาบัน)
วุฒิการศึกษาของออสเตรเลีย- มัธยมศึกษาตอนปลาย
(Year11-12)วุฒิการศึกษาของนักศึกษาต่างชาติ- วุฒิเทียบเท่ามัธยมศึกษาตอนปลาย
IELTS ถึง 6 หรือ TOEFL 500 ถึง 550 ขึ้นอยู่กับหลักสูตรและสถาบัน

 

หลักสูตรการศึกษาพื้นฐาน (Foundation Studies)

วุฒิการศึกษาขั้นต่ำ คะแนนภาษาอังกฤษ คุณสมบัติอื่นๆ(ขึ้นอยู่กับสาขาวิชาและสถาบัน)
วุฒิการศึกษาของออสเตรเลีย- มัธยมศึกษาตอนปลาย (Year 11)วุฒิการศึกษาของนักศึกษาต่างชาติ- วุฒิเทียบเท่ามัธยมศึกษาตอนปลาย เช่น GCE O Levels มัธยมศึกษาปีที่ 6 IELTS 5 ถึง 6 หรือ TOEFL 500 ถึง 550

 

ระดับปริญญาตรี

วุฒิการศึกษาขั้นต่ำ คะแนนภาษาอังกฤษ คุณสมบัติอื่นๆ(ขึ้นอยู่กับสาขาวิชาและสถาบัน)
วุฒิการศึกษาของออสเตรเลีย- มัธยมศึกษาตอนปลาย (Year 12)
– การศึกษาต่อเนื่อง (อาชีวศึกษาและการฝึกอบรม)
– หลักสูตรการศึกษาพื้นฐาน (Foundation Studies)วุฒิการศึกษาของนักศึกษาต่างชาติ- วุฒิเทียบเท่ามัธยมศึกษาตอนปลาย  เช่น GCE A Levels
IELTS 6 ถึง 6.5 หรือ TOEFL 550 ขึ้นไป ขึ้นอยู่กับหลักสูตรและสถาบัน ผลงานทางด้านศิลปะ (สำหรับผู้ที่สมัครเรียนด้านศิลปะ)

 

ระดับประกาศนียบัตรบัณฑิต อนุปริญญาโท และปริญญาโท

วุฒิการศึกษาขั้นต่ำ คะแนนภาษาอังกฤษ คุณสมบัติอื่นๆ(ขึ้นอยู่กับสาขาวิชาและสถาบัน)
วุฒิการศึกษาของออสเตรเลีย- ปริญญาตรีวุฒิการศึกษาของนักศึกษาต่างชาติ- ปริญญาตรี IELTS 6.5 ถึง 7 ขึ้นไป หรือ TOEFL 550 หรือ 580 ขึ้นไปขึ้นอยู่กับหลักสูตรและสถาบัน ประสบการณ์การทำงาน คะแนน GMAT
(สำหรับสาขาบริหารธุรกิจ)ผลงานทางศิลปะ
(สำหรับผู้ที่สมัครเรียนด้านศิลปะ)

 

ระดับปริญญาเอก

วุฒิการศึกษาขั้นต่ำ คะแนนภาษาอังกฤษ คุณสมบัติอื่นๆ(ขึ้นอยู่กับสาขาวิชาและสถาบัน)
วุฒิการศึกษาของออสเตรเลีย- ปริญญาโท หรือ ปริญญาเกียรตินิยมวุฒิการศึกษาของนักศึกษาต่างชาติ- ปริญญาโท IELTS 6.5 ถึง 7 ขึ้นไป หรือ TOEFL 550 หรือ 580 ขึ้นไปขึ้นอยู่กับหลักสูตรและสถาบัน โครงร่างการวิจัยประสบการณ์การทำงานผลงานวิจัยที่ผ่านมาคะแนน GMAT (สำหรับสาขาบริหารธุรกิจ)

ประเมินค่าใช้จ่าย

หลักสูตร ค่าเล่าเรียนต่อปี
หลักสูตรปูพื้นฐานก่อนเข้าศึกษาระดับปริญญาตรี A$9000-A$14000
หลักสูตรระดับปริญญาตรี(Bachelor Degree)
– สาขาศิลปศาสตร์บริหารธุรกิจ  เศรษฐศาสตร์และนิติศาสตร์
– สาขาทางการปฏิบัติการในห้องทดลอง (วิทยาศาสตร์/วิศวกรรม)
A$10000-A$13500
A$11000-A$16500
หลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา
-Graduate Certificate
-Graduate Diploma
-Master Degree
-ปริญญาเอก
-MBA
A$9000-A$16000
A$9000-A$16000
A$11000-A$18500
A$11000-A$18500
A$12000-A$55000
หลักสูตรการศึกษาและฝึกอบรมสายอาชีพ(VET) A$5500-A$18000
หลักสูตรระดับมัธยมศึกษา
– มัธยมศึกษาตอนปลาย
– ประถมและมัธยมศึกษาตอนต้น
A$6000-A$13000
A$5000-A$11000
หลักสูตรภาษาอังกฤษ
ขึ้นอยู่กับหลักสูร ระยะเวลา สถาบัน
A$3500-A$13500

เกณฑ์คะแนนภาษาอังกฤษในการสมัครเข้าเรียน

ระดับการศึกษา                                                           IELTS TOFEL 
มัธยมศึกษา / เตรียมเข้ามหาวิทยาลัย                     5.0 – 5.5/500 – 550
วิทยาลัยเอกชน                                                           4.5 – 5.5/450 – 550
วิทยาลัย/TAFE                                                         5.5 – 6.0/500 – 550
มหาวิทยาลัย                                                               6.0 – 7.0/550 – 600

ทุนการศึกษาของนักเรียนต่างชาติ

ทุนการศึกษาส่วนใหญ่ที่ให้นักศึกษาต่างชาติ  ซึ่งมาจากรัฐบาลออสเตรเลียและสถาบันการศึกษาต่างๆ มักเป็นทุนเพื่อให้เข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย  และมักเป็นทุนแบบให้เต็ม ดังนั้นจึงมีการแข่งขันอย่างมากสำหรับทุนนักศึกษาต่างชาติ  นักศึกษาสามารถยื่นใบสมัครขอรับทุนได้ทั้งจากรัฐบาลออสเตรเลีย สถาบันการศึกษา รวมถึงหน่วยงาน และองค์กรต่างๆ  สำหรับทุนการศึกษาที่ให้จะครอบคลุมสาขาวิชา  และประเถทที่กว้างมาก  ซึ่งรวมถึงการศึกษาระดับวิทยาลัย  เทคนิค วิชาชีพ  นักเรียนแลกเปลี่ยน ระดับปริญญาและสูงกว่าทั้งแบบลงเรียนและแบบทำวิจัย  แต่ส่วนใหญ่จะเป็นทุนการศึกษาในระดับปริญญาโท หรือปริญญาเอกโดยการทำวิจัย  โดยผู้สนใจสามารถทำการติดต่อกับสถาบันการศึกษานั้นๆได้โดยตรง  แต่ไม่มีทุนสำหรับหลักสูตรการเรียนหรือฝึกภาษาอังกฤษ  แต่ทุนเรื่องภาษาอังกฤษอาจจะมีบ้างจากแต่ละสถาบันการศึกษากำหนดเอง  ผู้ที่ต้องการทราบรายละเอียดสามารถสอบถามและติดต่อได้จาก สำนักงาน ก.พ. หรือ สถานฑูตออสเตรเลีย

ร้านอาหารไทยในออสเตรเลีย

Northern Territory

Suburb Name Address Telephone
Darwin Thailicious 13/69 Mitchell Street Darwin , NT 0800 (08)8981 1122
Asian Gateway Restaurant 58 Aralia St Darwin , NT  0810 (08)8948 1131
Darwin Thai Cafe 23 Mitchell Street Darwin , NT (08)8981 1122
Thai Lao Chlearn 42 Smith Street Darwin , NT (08)8981 5315
Thai Thai 266 Trower Rd Darwin , NT  0810 (08)8945 4388
The Lemon Grass 14 Stokes Hill Wharf Darwin , NT (08)8981 0199

 

Australian Capital Territory

Suburb Name Address Telephone
Kingston Ruen Thai Restaurant 56 Giles Street , Kingston Australian Capital Territory (02)6239 7999

 

Sydney NSW

Suburb Name Address Telephone
Allambie Heights We Are Thai Restaurant Allambie Hts Shopping Centre Shop 1b, Allambie Rd Allambie Heights NSW 2100 (02)9452 3381
Ashfield Pu Tai Thai Restaurant & Takeaway 317 Liverpool Road Ashfield NSW 2131 (02)9716 7718
Thai No 1 12 Charlotte St Ashfield NSW 2131 (02)9797 7900
Thai Villa Restaurant 190 Liverpool Road Ashfield NSW 2131 (02)9799 3091
Thai-Lao Restaurant 190 Liverpool Rd Ashfield NSW 2131 (02)9716 0360
Avalon Sky Thai Shop 21, Avalon Parade Avalon NSW 2107 (02)9918 3605
Balmain  Nood Noodle Bar 388 Darling St Balmain NSW 2041 (02)9555 6990
Pinto Thai 315 Darling St Balmain NSW 2041 (02)9555 6745
Tuk Tuk Real Thai (Balmain) 350 Darling St Balmain NSW 2041 (02)9555 5899
Baulkham Hills    Thai Esarn Gateway Plaza Shop 8, 2 Old Northern Rd Baulkham Hills NSW 2153 (02)9686 6944
Thai Smile Shop 2, 348 Windsor Rd Baulkham Hills NSW 2153 (02)9686 4022
Bayview  Green Pearl 17/1741 Pittwater Rd Bayview NSW 2104 (02)9997 8918
Beverly Hills   Thai Pagoda Restaurant 455 King Georges Road Beverly Hills NSW 2209 (02)9585 1899
Blacktown   Thai Pagoda Shop 5, 112 Main St Blacktown NSW 2148 (02)9831 3031
Central Thai 49-51 Main Street , Blacktown NSW 2148 (02)8814 9200
Bondi Beach           Just Thai 300 Bondi Rd Bondi Beach NSW 2026 (02)9365 5188
Nina’s Ploy Thai 132 Warners Avenue Bondi Beach NSW 2026 (02)9365 1118
Ploy Thai 8 Campbell Parade Bondi Beach NSW 2026 (02)9369 3949
Thai Flora Restaurant 46 Hall Street Bondi Beach NSW 2026 (02)9130 2751
Thai Terrific 147 Curlewis St Bondi Beach NSW 2026 (02)9365 7794
Bondi Junction  Monkey Magic (Closed) 76 Spring St Bondi Junction NSW 2022 (02)9387 7099
Bondi  Bondi Thai I-San (Closed) 261 Bondi Rd Bondi NSW 2026 (02)9130 5005
Intra Thai 90 Curlewis St Bondi NSW 2026 (02)9130 3342
Manohra Thai Restaurant 227 Bondi Road Bondi NSW 2026 (02)9300 0257
Thaina Box Noodle Bar 148 Curlewis Street Bondi NSW 2026 (02)9365 2261
Bowral  That Noodle Place 279 Bong Bong Street Bowral NSW 2576 (02)4861 6930
Brighton-Le-Sands  Gold Fork & Spoon Thai Restaurant 341 Bay Street Brighton-Le-Sands NSW 2216 (02)9567 8475
Cammeray  U-Thong Thai Food Restaurant 439 Miller Street Cammeray NSW 2062 (02)9957 1122
Campbelltown    Thai Chilli Unit 7/ 9 Patrick St Campbelltown NSW 2560 (02)4627 3757
Thai Siam Shop 10, Dumeresk St Campbelltown NSW 2560 (02)4628 5226
Canley Vale  Lao Sticky Rice 11 Canley Vale Rd Canley Vale NSW 2166 (02)9754 2188
Caringbah  Manee Thailand 8 President Ave Caringbah NSW 2229 (02)9524 7347
Thai Bay Shop 6, 307 Kingsway St Caringbah NSW 2229 (02)9525 5529
Carlingford  It’s Thai Shop 1, 13 Mobbs La Carlingford NSW 2118 (02)9874 0255
Castle Hill  Panang Thai 256b Old Northern Rd Castle Hill NSW 2154 (02)9634 3847
Pimarn Thai Restaurant Shop 1A, 19-21 Terminus St Castle Hill NEW 2154 (02)9899 7199
Castlecrag  Bai Yok (Castlecrag) Shop 2A, 122 Edinburgh Road Castlecrag NSW 2068 (02)9967 3433
Chatswood  Thai Noodle Hut 339 Penshurst Street Chatswood NSW 2067 (02)9417 0555
Chester Hill  Bangkok House Restaurant 11 Chester Hill Rd Chester Hill NSW 2162 (02)9644 8966
 Chippendale  Thai Tha Hai Restaurant 101 Cleveland Street Chippendale, NSW 2008 (02)9319 2222
Clovelly  Jane Exotic Thai Cafe 227 Clovelly Rd Clovelly NSW 2031 (02)9664 1717
Collaroy  Hob Nob Thai Restaurant 1056 Pittwater Road Collaroy NSW 2097 (02)9981 4463
Coogee  Chilli Box Noodle Bar 207A Coogee Bay Rd Coogee NSW 2034 (02)9665 2044
Rice 100 Beach St Coogee NSW 2034 (02)9664 6655
Cremorne    Banana Blossom 318A Military Rd Cremorne NSW 2090 (02)9908 1588
Pans Thai 308 Military Rd Cremorne NSW 2090 (02)9953 1074
Thai Room Restaurant 372a Military Road Cremorne NSW 2090 (02)9953 8822
Thai Spice House 271 Military Rd Cremorne NSW 2090 (02)9909 2222
Cronulla  Montien Tong 95 Cronulla St Cronulla NSW 2230 (02)9523 5163
Royal Orchard Thai 1 Ocean Grove Avenue Cronulla NSW 2230 (02)9544 5100
Thai Riffic (Cronulla) Shop 3, 102 Cronulla St Cronulla NSW 2230 (02)9527 0111
THY Vietnamese Restaurant 57 Cronulla St Cronulla NSW 2230 (02)9527 1289
Crows Nest   Hot Basil 318 Pacific Highway Crows Nest NSW 2065 (02)9437 4075
Intra Thai 300 Pacific Hwy Crows Nest NSW 2065 (02)9966 8444
Talay Thai Restaurant (Closed) 88 Willoughby Road Crows Nest NSW 2065 (02)9906 3535
Thai Shallot 18 Falcon St Crows Nest NSW 2065 (02)9966 8072
Baiyok ThaiRestaurant 330 Pacific Highway , Crowsnest (02)9438 3941
Darling Harbour   Taing Asian Modern Kitchen Waterfront Promenade Harbourside Shop 285, Darling Harbour NSW 2000 (02)9212 2882
Thai Foon ( Darling Harbour ) Darling Harbour Shopping Centre Level 2, Shop 329, Darling Harbour NSW 2000 (02)9281 2005
Darlinghurst   Delilahs 66 Stanley St Darlinghurst NSW 2010 (02)9380 4700
Green Chillies Thai Shop 5 & 6, 113 Oxford St Darlinghurst NSW 2010 (02)9361 3717
Narai Thai 346 Victoria Street Darlinghurst NSW 2010 (02)9360 9870
RQ 294 Crown St Darlinghurst NSW 2010 (02)9360 8688
Thai Nesia 243 Oxford St Darlinghurst NSW 2010 (02)9361 4817
Tum Tum’s Thai Takeaway 199 Darlinghurst Road Darlinghurst NSW 2010 (02)9331 5390
Dee Why  Red Onion Thai 629 Pittwater Rd Dee Why NSW 2099 (02)9984 9101
Starlite Thai Restaurant (Closed) 12 Fisher Road Dee Why NSW 2099 (02)9982 9272
Thai & I Restaurant 26 The Strand Dee Why NSW 2099 (02)9971 4755
Double Bay     Kai’s Thai Cuisine 385 New South Head Road Double Bay NSW 2028 (02)9363 5851
Spice Market 340 New South Head Rd Double Bay NSW 2028 (02)9328 7499
Thai Excellence 440 New South Head Road Double Bay NSW 2028 (02)9362 9952
Drummoyne  Thai Intra 152 Lyons Road Drummoyne NSW 2047 (02)9181 3259
Dulwich Hill  Sun Thai 508 Marrickville Rd Dulwich Hill NSW 2203 (02)9550 9418
Earlwood  Amporn Thai 13 -15 William St Earlwood NSW 2206 (02)9718 7400
East Sydney   Big Boy Thai 82 Stanley St East Sydney NSW 2010 (02)8356 9955
Thai on Crown 118 Crown St East Sydney NSW 2010 (02)9332 3284
Eastlakes  Thai I-san Classic BKK Eastlakes Shopping Centre Shop 86, Evans Avenue Eastlakes NSW 2018 (02)9693 5046
Eastwood  Kumlai Thong 138 Rowe St Eastwood NSW 2122 (02)9804 6137
Enfield    Boua Thai 258 Liverpool Rd Enfield NSW 2136 (02)9744 8005
Buddha Raksa 141a Liverpool Rd Enfield NSW 2136 (02)9747 5608
Buddha Raksa Thai Restaurant 141a Liverpool Raod Enfield NSW 2136 (02)9747 5608
Engadine   Raya Thai Indonesian Restaurant 39 Station St Engadine NSW 2233 (02)9520 8575
Enmore   Bank’s Thai 91 Enmore Rd Enmore NSW 2042 (02)9550 6840
Hot and Spicy 134 Enmore Rd Enmore 2042 134 Rd Enmore NSW 2042 (02)9557 3097
Epping   Pent-Thai 16 Oxford St Epping NSW 2121 (02)9876 8114
Thai Place , Epping 59 Beecroft Rd Epping NSW 2121 (02)9868 5332
Tom Yum Thai 77 Beecroft Road Epping NSW 2121 (02)9869 7177
Erskineville   Aroy Thai 61 Erskineville Rd Erskineville NSW 2043 (02)9519 0044
Maggie’s Thai 75 Erskineville Road Erskineville NSW 2043 (02)9516 5270
Stir Crazy Thai @ Erskineville 128 Erskinville Rd Erskineville NSW 2043 (02)9519 0044
Ettalong The Thai Cuisine 2-3/216 Memorial Ave. ,Ettalong NSW (02)4344 5599
Fairfield Lao-Thai Luammit Restaurant   9/12 Spencer Street , Fairfield Sydney, NSW (02)9826 8007
Five Dock  Kings Corner Thai Shop 1, 81 Great North Rd Five Dock NSW 2046 (02)9713 1777
Siam Rice Five Dock commercial Area Level Ground, 73 Great North Rd Five Dock NSW 2046 (02)9713 5888
Forestville   Thai Garlic Shop 45, The Center Shopping Center Forestville NSW 2087 (02)9453 4880
Frenchs Forest   Forest Thai Shop 1, 449 Warringah Rd Frenchs Forest NSW 2086 (02)9975 7844
Georges Hall  Golden Terrace Asian Food Restaurant Shop 4-5, 2a Haigh Ave Georges Hall NSW 2198 (02)9726 0988
Sizzling House Restaurant 1 Haigh Avenue Georges Hall NSW 2198 (02)9727 5226
Gladesville  Star of Thailand Restaurant 148 Victoria Rd Gladesville NSW 2111 (02)9817 2056
Glebe  A Touch Of Thai 27 Glebe Point Raod Glebe NSW 2037 (02)9571 8781
Nitan Spice House (Closed) 22 Glebe Point Rd Glebe NSW 2037 (02)9566 2999
Thai I San Classic 199 Glebe Point Road Glebe NSW 2037 (02)9693 5046
Thai Intra 207 Glebe Point Road Glebe NSW 2037 (02)9660 4466
Thai On Wok 193 Glebe Point Rd Glebe NSW 2037 (02)9660 9011
Uni Thai Takeaway 281 Parramatta Rd Glebe NSW 2037 (02)9518 5788
Gordon  Gordon Thai 786 Pacific Highway Gordon NSW 2072 (02)9418 2671
Gosford  Tohn Oor Siam Classic Thai Restaurant Level 1, 26 Adelaide St Gosford NSW 2250 (02)4324 3887
Gymea  Jai Dee 52 Gymea Bay Rd Gymea NSW 2227 (02)9540 1322
Racha Thai Restaurant 19 Gymea Bay Road Gymea NSW 2227 (02)9526 7124
Sweet Thai Basil 44 Gymea Bay Rd Gymea NSW 2227 (02)9531 6399
Haymarket   Orange Thai In Chinatown ) Shop G11 Capitol Square , 730-734 George St Haymarket NSW 2000 (02)9211 5232
Thainatown 91 Goulburn St Haymarket NSW 2000 (02)9211 0090
Homebush  Thai Jasmine 23 The Crescent Homebush NSW 2140 (02)9746 7851
Hornsby  Opium Thai Restaurant 29 Station St Hornsby NSW 2077 (02)9477 1322
Thai Tables Restaurant 183 Pacific Highway Hornsby NSW 2077 (02)9482 1627
Hunters Hill  Jarun’s Thai Restaurant Level 1st Floor, 57 Gladesville Road Hunters Hill NSW 2110 (02)9879 3060
Kings Cross  Lime & Lemongrass (Closed) 42 Kellett Street Kings Cross NSW 2011 (02)9358 5577
Tuk Tuk Real Thai (Kings Cross) (Closed) 28 Baywater Rd Kings Cross NSW 2011 (02)9380 4500
Wok Station Kings Cross 230 William Street Kings Cross NSW 2011 (02)9326 9343
Kingsford  Inchan Thai 482 Anzac Pde Kingsford NSW 2032 (02)9663 3356
Pattaya Thai Restaurant   321 Anzac Pde. Kingsford NSW, 2032 (02)966270904
Supa Thai 65 Bunnerong Road Kingsford NSW 2032 (02)9314 1168
Kirribilli  Spice Market Shop 2, 3a Broughton St Kirribilli NSW 2061 (02)9929 1755
Stir Crazy Thai @ Kirribilli Shop 5, 1 Broughton St Kirribilli NSW 2061 (02)9922 6620
Kogarah  Namthip Thai Restaurant 222 Railway Parade Kogarah NSW 2217 (02)9553 8406
Lalor Park   Lalor Thai Shop 6/36, Johnson Ave Lalor Park NSW 2147 (02)9620 5249
Lane Cove  Thai Nah Khao 43 Burns Bay Road Lane Cove NSW 2066 (02)9428 1576
Leichhardt   Lemongrass Tree Restaurant 283 -285 Parramatta Road Leichhardt NSW 2040 (02)9572 8277
MK Restaurant Level 1, 70 Norton St Leichhardt NSW 2040 (02)9569 8788
Nakorn Thai Restaurant 431 Parramatta Road Leichhardt NSW 2040 (02)9560 9380
Som-O Thai 291 Leichhardt Parramatta Rd Leichhardt NSW 2040 (02)9564 2822
Lindfield   Khob Khun 308 Pacific Hwy Lindfield NSW 2070 (02)9880 8020
Kuk’s Thai Kitchen 338 Pacific Highway Lindfield NSW 2070 (02)9416 9366
Liverpool   Thai Banquet Restaurant 40 Elizabeth Drive Liverpool NSW 2170 (02)9600 9262
Long Jetty  Long Jetty Thai 347 Entrance Rd Long Jetty NSW 2261 (02)4332 2548
Manly  Bai Yok (Manly) Rialto Square Shop 4, 11-25 Wentworth Street Manly NSW 2095 (02)9976 6488
Royal Manly Thai (Closed) 32 Belgrave St Manly NSW 2095 (02)9977 0522
Somi’s (Closed) 48 Victoria Parade Manly NSW 2095 (02)9977 7511
Maroubra Beach   Thai The Knot 38 McKeon St Maroubra Beach NSW 2035 (02)9315 5822
Maroubra  Thai Terrific 170 Maroubra Rd Maroubra NSW 2035 (02)9349 8288
Marrickville K-Sorn Thai Restaurant 2 Addison Road Marrickville Sydney, NSW (02)9557 1448
Swasdee Thai Restaurant 208 Marrickville Road Marrickville NSW 2204 (02)9572 9888
McMahons Point  Thai Tanic 180 Blues Point Road McMahons Point NSW 2060 (02)9954 1780
Menai  Bua Thai Menai Metro Shop 3, 62 Allison Crs Menai NSW 2234 (02)9543 7715
Miranda  Aruno Thai 525 Kingsway Miranda NSW 2228 (02)9525 3997
Mittagong  Sbai Sbai Restaurant Shop 1 & 2, Boral Road Mittagong NSW 2575 (02)4872 1511
Mona Vale  Mona Vale Royal Thai Restaurant Level 1st Floor, 15 Bungan Street Mona Vale NSW 2103 (02)9997 4626
Moore Park   Dog Gone Bar, The Fox Studios 220 Driver Avenue Moore Park NSW 2021 (02)9356 8800
Mortdale  Thai On Sky 46 Morts Rd Mortdale NSW 2223 (02)9570 3670
Mosman  3 Times Thai Restaurant & Takeaway 594 Military Road Mosman NSW 2088 (02)9969 3003
Colour of Thai 143 Raglan St Mosman NSW 2088 (02)9960 4247
Tan Tawan Thai 672 Military Road Mosman NSW 2088 (02)9969 9407
Thai Kanteen 541 Military Road Mosman NSW 2088 (02)9960 3282
Mount Annan   Babthai Thai Restaurant Shop 4, 1 Main St. Mount Annan Shopping Village Mount Annan NSW 2567 (02)4648 1566
Naremburn  Montien 272 Willoughby Road Naremburn NSW 2065 (02)9436 2932
Narraweena  Sai Tong Thai Restaurant 68 May Rd Narraweena NSW 2099 (02)9971 5524
Neutral Bay   Bow Thai 7/207 Ben Boyd Road Neutral Bay NSW 2089 (02)9908 4044
Intra Thai 258 Military Rd Neutral Bay NSW 2089 (02)9909 2302
Prasit Traditional Thai Restaurant 12/7 Waters Road Neutral Bay NSW 2089 (02)9953 2653
Temple 165 Wycombe Rd Neutral Bay NSW 2089 (02)9904 0688
Thai Lanna 17? Military Road, Neutral Bay NSW 2089 (02)9909 3768
Thai Lanna (Closed) 161 Military Road Neutral Bay NSW 2089 (02)9909 3768
Newport   Boonchu Thai Restaurant 335 Barrenjoey Road Newport NSW 2106 (02)9997 3450
Newtown   Bank Hotel 324 King St Newtown NSW 2042 (02)9565 1730
Doytao Thai 543 King St Newtown NSW 2042 (02)9517 1051
Galanga Thai 182 King Street Newtown NSW 2042 (02)9557 1513
Ladda’s The Thai Takeaway 593 King Street Newtown NSW 2042 (02)9516 2870
May’s Restaurant 171 King Street Newtown NSW 2042 (02)9565 2119
Newtown Thai 2 105 King St Newtown NSW 2042 (02)9519 1197
Suan I-San 480 King St Newtown NSW 2042 (02)9557 6722
Sumalee Bank Hotel 324 King St Newtown NSW 2042 (02)9565 1730
Thai Jaroen 234 King St Newtown NSW 2042 (02)9519 4716
Thai La-Long 89 King St Newtown NSW 2042 (02)9550 5866
Thai Pothong Shop 4, 294- 298 King St Newtown NSW 2042 (02)9550 6277
Thai Pothong Restaurant 294 -298 King St Newtown NSW 2042 (02)9550 6277
Thai Riffic ( Newtown ) 109 King St Newtown NSW 2042 (02)9517 3066
Thai Times & Nine 45 King St Newtown NSW 2042 (02)9565 5161
Thailand Restaurant 74-78 King Street Newtown NSW 2042 (02)9516 1127
Three Mangoes Thai Eatery 95 Enmore Road Newtown NSW 2042 (02)9557 6577
Yai’s Thai Cuisine 148 King Street Newtown NSW 2042 (02)9519 3112
North Parramatta    Thai Garden House 526 Church St North Parramatta NSW 2151 (02)9683 1288
Thai La Krarm Shop 4, 30 Bells Line of Road North Richmond NSW 2754 (02)4571 3654
North Sydney   Mandarin Box 121 Walker Street North Sydney NSW 2060 (02)9922 4370
Phat Boys Thai Restaurant Shop 20a, 65 Berry Street North Sydney NSW 2060 (02)9922 3293
Prasit’s Northside Thai 77 Mount St North Sydney NSW 2060 (02)9957 2271
Simple Irresistible 283 Miller St North Sydney NSW 2060 (02)9929 6696
Thai Riffic Mcmahons Point 139 Blues Point Rd North Sydney NSW 2060 (02)9929 6268
Oatley  Chilli Man Thai 24b Letitia St Oatley NSW 2223 (02)9580 9912
Paddington  Eat Thai At Five Ways 229 Glenmore Rd Paddington NSW 2021 (02)9361 6640
Daniel’s Thai Family Bistro 252 Oxford Street , Paddington NSW 2021 (02)9356 2298
La Thailande Verona Centre Level 1, 17 Oxford St Paddington NSW 2021 (02)9360 3266
Paddington Green Hotel 182-184 Oxford Street Paddington NSW 2021 (02)9332 3133
Palm Beach   Thai Gourmet Palm Beach 2 Beach Road Palm Beach NSW 2108 (02)9974 3002
Parramatta   Monkey Drum The Roxy Complex 69 George St Parramatta NSW 2150 (02)9633 3790
Spice Gourmet Thai Shop 1, 71 George Street Parramatta NSW 2150 (02)9633 4059
Pendle Hill  Pendle Hill 888 Asian Food Restaurant 146 Pendle Way Pendle Hill NSW 2145 (02)9688 3388
Pennant Hills  Bussaba Thai Restaurant 1a Hillcrest Road Pennant Hills NSW 2120 (02)9980 7585
Petersham  Bad Thai Kitchen 35c New Canterbury Road Petersham NSW 2049 (02)9572 9571
Potts Point  Arun Thai Restaurant 28 Macleay Street Potts Point NSW 2011 (02)9326 9135
South East Elephant 155 Victoria St Potts Point NSW 2011 (02)9331 8881
Thaipower 146 Victoria Street Potts Point NSW 2011 (02)8354 0434
Pyrmont  Little Siam Thai Restaurant Shop 1, 233 Harris St Pyrmont NSW 2009 (02)9571 9988
Spar Restaurant & Bar Cnr Pyrmont & Bunn Streets Pyrmont NSW 2009 (02)9660 3055
Thai Food 4 You Shop 12, 80 John St Pyrmont NSW 2009 (02)9518 7848
Wok Station Pyrmont 2/135 Harris Street Pyrmont NSW 2009 (02)9518 8188
Your Place Thai 50 Harris St Pyrmont NSW 2009 (02)9660 6216
Quakers Hill  Thai Spice 14/216 Farnham Road Quakers Hill NSW 2763 (02)9626 2388
Ramsgate  Thong-u-rai 310 Rocky Point Road Ramsgate NSW 2217 (02)9529 7474
Randwick   Bai Mai Thai Cuisine (Closed) 32-34 Perouse Road Randwick NSW 2031 (02)9314 5955
Chao Praya 33 Perouse Rd Randwick NSW 2031 (02)9399 5509
Thai Cathriya 119 Avoca St Randwick NSW 2031 (02)9398 1165
Thai Chopsticks Shop 2, 25 Perouse Rd Randwick NSW 2031 (02)9399 3558
Thai Riffic ( Randwick ) 46 Perouse Rd Randwick NSW 2031 (02)9326 5544
Tum Thai Takeaway 167 Alison Rd Randwick NSW 2031 (02)9326 3261
Ummarin 66 Perouse Rd Randwick NSW 2031 (02)9398 2153
Redfern  Big Boy Thai @ Redfern 298 Chalmers St Redfern NSW 2016 (02)9319 5768
Pron Prohm Thai Restarurant 133a Redfern Street Redfern NSW 2016 (02)9698 1581
Rockdale  Shada Thai Restaurant 548 Princes Highway Rockdale NSW 2216 (02)9567 4527
Roseville   Skybar 92 Pacific Hwy Roseville NSW 2069 (02)9411 4777
Rozelle  Bangkok Spice 572 Darling Street Rozelle NSW 2039 (02)9810 3475
Dee & Dee Bow’s Thai Takeaway 718 Darling St Rozelle NSW 2039 (02)9810 1448
Russell Lea  Doy Tao 207-209 Lyons Rd Russell Lea NSW 2046 (02)9713 1899
Sans Souci  Thai Top North Restaurant 444 Rocky Point Road Sans Souci NSW 2219 (02)9529 5413
Springwood  Springwood Thai Kitchen 246 Macquarie Road Springwood NSW 2777 (02)4751 3611
St Marys  Tong Siam 241 Queen St St Marys NSW 2760 (02)9833 4015
Stanhope Gardens   Thai Spice @ Stanhope Gardens Stanhope Village Shopping Centre Shop 22, cnr Stanhope & Sentry Drv Stanhope Gardens NSW 2768 (02)9629 6558
Stanmore  Pailin Thai Restaurant 262 Parramatta Road Stanmore NSW 2048 (02)9550 0260
Summer Hill  Thai Garn 14 Lackey St Summer Hill NSW 2130 (02)9716 7012
Surry Hills  Aree’s Restaurant 413 Crown St Surry Hills NSW 2010 (02)9698 5522
Devonshire Thai 208 Devonshire St Surry Hills NSW 2010 (02)9319 0699
Diamond Thai Bistro Evening Star Hotel Cnr Elizabeth & Cooper Streets Surry Hills NSW 2010 (02)9211 1482
Longrain Restaurant & Bar 85 Commonwealth St Surry Hills NSW 2010 (02)9280 2888
Prasit’s Northside on Crown 415 Crown St Surry Hills NSW 2010 (02)9310 0748
Prasit’s Northside on Crown (Takeaway) 395 Crown St Surry Hills NSW 2010 (02)9332 1792
Spice I Am 90 Wentworrth Ave Surry Hills NSW 2010 (02)9280 0928
Thai Tha Poh Restaurant 666 Crown Street Surry Hills, NSW 2010 (02)9699-2829
Thai Wildrice 160 Flinders St Surry Hills NSW 2010 (02)8354 0088
Yai Surry Hills 628 Crown Rd Surry Hills NSW 2010 (02)9698 2097
Sutherland  Coconut Thai Restaurant Shop 2, 578 President Ave Sutherland NSW 2232 (02)9521 4432
Sydney   Capital Thai 21a Campbell Street Sydney NSW 2000 (02)9211 1130
Chat Thai Galeries Victoria Level Lower Ground at Food Court , 500 George St Sydney NSW 2000 (02)9976 2939
Mapraow Seafood &Thai Cuisine 2000 George St. Sydney Australia (02)9730 0554
Mae Thai 413 Pitt Street    Sydney    NSW Australia (02)9211 4150
I Thai King Street Wharf , The Promenade 19 Lime St Sydney NSW 2000 (02)9299 8999
Thai Foon Cafe Shop 69, 455 George St Sydney NSW 2000 (02)9261 0222
The Chillie Club 34 Oneway Road , Sydney NSW Australia (02)9914 7765
The Slip Inn 111 Sussex Street (corner King Street ) Sydney NSW 2000 (02)8295 9999
Sylvania   Rabieng Thai Shop 4, 282- 284 Princes Hwy Sylvania NSW 2224 (02)9544 7088
Sweet Basil Thai Restaurant 28 Princess Highway Sylvania NSW 2224 (02)9522 3188
Terrey Hills  Thai at Terrey Hills 205 Mona Vale Rd Terrey Hills NSW 2084 (02)9450 1216
The Entrance  Preecha Thai Take Away Shop 2a, 147 The Entrance Rd The Entrance NSW 2261 (02)4334 3193
The Rocks  Sailors Thai Level Downstairs, 106 George St The Rocks NSW 2000 (02)9251 2466
Sailors Thai Canteen 106 George St The Rocks NSW 2000 (02)9251 2466
Thornleigh  Gail Thai Restaurant 4 Central Avenue Thornleigh NSW 2120 (02)9875 4789
Thornleigh Thai Restaurant 293 Pennant Hills Road Thornleigh NSW 2120 (02)9481 9962
Turramurra  Rice Plu 37 Rohini St Turramurra NSW 2074 (02)9440 8335
Wahroonga   Sawasdee Thai Restaurant Shop 6, 178 Fox Valley Road Wahroonga NSW 2076 (02)9989 8333
Thai Pantry 23 Coonanbarra Rd Wahroonga NSW 2076 (02)9487 7455
Waitara  Waitara Rice Thai Restaurant Shop 6, 100 Pacific Hwy Waitara NSW 2077 (02)9487 5071
Watsons Bay   Romklaow Thai Cuisine Shop 1, 3 Military Rd Watsons Bay NSW 2030 (02)9337 5221
Waverton  Stir Crazy Thai @ Waverton Shop 2, 94A Bay Road Waverton NSW 2060 (02)9955 0709
West Ryde   Phor Krua Thai Restaurant (Closed) 972 Victoria Road West Ryde NSW 2114 (02)9809 5788
Tommy Thai Smile 991 Victoria Road West Ryde NSW 2114 (02)9809 5062
Willoughby   Express Thai Noodle Hut 339 Penshurst St Willoughby NSW 2068 (02)9417 0555
Windsor   Rahm Thai 413 George Street Windsor NSW 2756 (02)4577 2098
Wollongong   Coconut Thai Restaurant 187 Keira St Wollongong NSW 2500 (02)4225 1888
Woollahra  Thaina Box (Woolahra) 228 Oxford Street Woollahra NSW 2025 (02)9386 4473
Woy Woy  K B Thai Take Away Shop 1, 115 Blackwall Rd Woy Woy NSW 2256 (02)4341 0441

 

Victoria

Suburb  Name Address Telephone
Albert Park Pacific Rim Thai Restaurant 68 Bridport St, Albert Park (03)9690 8008
Ascot Vale Mae See Thai 230 Union Rd ,  Ascot Vale (03)9370 7791
Abbotsford Ying Thai   235 Victoria St , Abbotsford (03)9419 1225
Armadale Thai On High 1177 High St , Armadale (03)9822 7153
Bayswater Thai Table 737 Mountain Hwy , Bayswater (03)9729 0377
Balwyn Mabrown Restaurant Shop 6 188- 190 Belmore Rd , Balwyn (03)9816 3755
Tom Yum Thai Cuisine 137 Whitehorse Rd , Balwyn (03)9817 5197
Burwood Andaman Poppy’s Thai Restaurant 251 Burwood Hwy , Burwood (03)9888 7999
Brighton Thai Saffron 135 Church St ,  Brighton (03)9592 9097
Brighton North Bay Thai Restaurant 256 Bay St ,  Brighton North (03)9596 5407
Brunswick Thai Nee Cafe 150 Lygon St ,  Brunswick East (03)9388 0411
Barnna Thai Restaurant 598 Sydney Rd ,  Brunswick (03)9388 2133
Blackburn South The Incense Of Spice 4/96 Canterbury Rd ,  Blackburn South (03)9894 1431
Brunswick East Thaila Thai 82 Lygon St ,  Brunswick East (03)9387 0659
Bangkok Spoon 180 Lygon St ,  Brunswick East (03)9381 0644
Black Rock Thai Thana Restaurant 300 Beach Rd, Black Rock (03)9589 3359
Brighton The Glass Thai Cuisine Bay ,  Brighton (03)9596 4996
Beaumaris Dara Thai Restaurant 473 Balcombe Rd, Beaumaris (03)9589 1400
Caulfield Muang Thai Restaurant B Y O 231 Hawthorn Rd , Caulfield (03)9528 3360
Camberwell Poppy’s Thai Restaurant 762 Burke Rd , Camberwell (03)9882 7277
Carlton North Thai Classic Restaurant 507 Nicholson St ,  Carlton North (03)9347 3233
Bangkok Thai Restaurant 651 Nicholson St ,  Carlton North (03)9387 5058
Carlton Poppy’s Thai Restaurant 230 Lygon Street Carlton ,3053 Australia (03)9663 3366
Ying Thai II 110 Lygon St ,  Carlton (03)9639 1697
Chin Chin’s 298 Lygon St ,  Carlton (03)9347 7080
Clifton Hill Regent Thai Restaurant 109 Queens Pde, Clifton Hill (03)9489 2612
Collingwood Ruan Phya Thai Restaurant 92 Johnston St, Collingwood (03)9419 4814
Chadstone Satay Raya 748 Waverley Rd , Chadstone (03)9568 8224
Collingwood Thai Orchid 75 Victoria Pde, Collingwood (03)9419 1551
Croydon Rafa Inn Malaysian & Chinese Restaurant 476 Dorset Rd, Croydon (03)9725 8266
Dandenong Indra Thai Restaurant 68 Walker St , Dandenong (03)9792 1160
Doncaster East Thali Indian Restaurant 34 Jackson Crt,  Doncaster East (03)9840 1757
Doncaster East Khao Thip Thai Restaurant 36 Doncaster Rd,  Doncaster East (03)9848 1181
Dingley Village Pooh Ping Palace Royal
Thai & Chinese Cuisines
2 Pauline Avenue , Dingley Village Victoria 3173 (03)9551 1879
Elsternwick Ladda Thai Restaurant 478 Glenhuntly Rd, Elsternwick (03)9530 0366
Loi Krathong Thai Restaurant 289 Glen Huntly Rd, Elsternwick (03)9528 2552
Bai-Yok Thai Restaurant 244 Glen Eira Rd, Elsternwick (03)9528 4894
Fitzroy Thai Thani 293 Brunswick St , Fitzroy (03)9419 6463
Red Chilli 223 Brunswick St , Fitzroy (03)9419 2095
Patchara Thai Restaurant 34 Johnston St , Fitzroy (03)9417 2627
Vilom Thai 357 Smith St , Fitzroy (03)9495 6682
Frankston Siam Bayside Thai Restaurant 506 Nepean Hwy , Frankston (03)9783 8310
Fitzroy North Lai Thai Restaurant 244 St Georges Rd , Fitzroy North (03)9489 8107
Greensborough Oriental Dragon Restaurant Factory 5, 30 Orient Pl ,  Hampton Park (03)9435 4304
Glen Waverley Thai Garden Restaurant 690 High Street Rd, Glen Waverley (03)9886 3488
Thai Village Restaurant 80 Kingsway, Glen Waverley (03)9560 7900
Thai Village Restaurant 80 Kingsway Glen Waverley , Victoria (03)9560 7900
Thai Garden Restaurant & Takeaway 690 High Street Road Glen Waverley Victoria (03)9886 3488
Hawthorn Thai Naree 571 Burwood Rd , Hawthorn (03)9819 9280
Green Hat Marketing Pty Ltd 291 Burwood Rd , Hawthorn (03)9818 4911
Red Elephant 332 Burwood Rd , Hawthorn (03)9815 3328
Hawthorn Noodles 559 Burwood Rd , Hawthorn (03)9818 2040
Hawthorn East Tamarind Thai Cuisine 471 Burke Rd , Hawthorn East (03)9822 8788
Celadon Thai 64 Camberwell Rd , Hawthorn East (03) 9882-3160
Hampton A Taste Of Siam (Thai) Restaurant 485a Hampton St ,  Hampton (03)9521 9139
Ivanhoe Bussaracum Thai Cuisine 223 Upper Heidelberg Rd , Ivanhoe (03)9497 4650
Kew Strictly Thai Restaurant 170 High St ,  Kew (03)9853 0723
Royal Siam Thai Restaurant 136 High St,  Kew (03)9853 0167
Lilydale Ahaan Thai Restaurant 13 Castella St, Lilydale (03)9739 6224
Malvern Baitong Thai Restaurant 1398 High St , Malvern (03)9528 4894
Beau Thai Restaurant 125 Station St, Malvern (03)9509 8222
Phuket Thai Restaurant 229 Glenferrie Rd, Malvern (03)9500 0100
Thai Princess Restaurant 16 Glenferrie Rd, Malvern (03)9576 2151
Typically Thai Restaurant 1477 Malvern Rd , Malvern (03)9822 1921
Sri Thai Restaurant 19 Glenferrie Rd, Malvern (03)9509 9627
Royal Thai Restaurant   105 Wattletree Rd , Malvern (03)9500 2088
Pinto Thai Take Away 137 Wattletree Road Malvern , Victoria 3144 (03)9509 1704
Melbourne  Kookoo 1st Flr, 252 Swanston St ,  Melbourne (03)9521 5985
Kra Ta Ron 195 Lonsdale Street ,  Melbourne (03)9663 0360
Siam Bayside Thai Restaurant 506 Nepean Highway Frankston , Victoria (03)9783 8310
Thai City Restaurant 103 Lonsdale Street ,  Melbourne (03)9663 2028
Sawasdee Thai Restaurant 1st Flr, 139 Lt Bourke St ,  Melbourne (03)9663 4052
Longrain 40-44 Little Bourke St,  Melbourne (03)9671 3151
Aloi Na Cafe Bar Restaurant Hardware Lane ,  Melbourne (03)9670 8889
Pink Elephant    10- 16 McKillop St ,  Melbourne (03)9600 0507
Mai Tai Hawaii Cocktail Bar & Thai Cuisine 234 Russell St ,  Melbourne (03)9663 2112
Sukhumvit Thai Restaurant 1258 Malvern Rd, Malvern (03)9824 7099
Paradai Thai Restaurant 75 Koornang Road , Carnegie Melbourne, VIC3163 (03)9569 3574
Moonee Ponds Singha Thai Restaurant 125 Puckle St, Moonee Ponds (03)9375 4717
Middle Park Koh Samui   130 Erskine St ,  Middle Park (03)9696 3080
Murrumbeena Luk’s Thai Restaurant 83a Murrumbeena Rd , Murrumbeena (03)9569 9693
Mount Evelyn Mani Thai Restaurant 7 York Rd ,  Mount Evelyn (03)9736 3080
Mornington Uthong Thai  6/ 216 Main St , Mornington (03)5975 0338
Thai Makong Restaurant 291 Burwood Rd, Hawthorn (03)5975 5155
Mount Waverley Pans Curry House 24 Hamilton Pl ,  Mount Waverley (03)9888 2133
Borzecki W & Associates Pty Ltd Suite 12 , 241 Blackburn Rd ,  Mount Waverley (03)9803 2033
Thai Village Restaurant Pinewood Shopping Centre, Mount Waverley , Victoria (03)9803 2033
Nunawading Thai Inn Restaurant 11 Market St, Nunawading (03)9878 9055
Northcote Inthanon Thai Restaurant 182 High St , Northcote (03)9489 4970
Narai Thai Restaurant 214 St Georges Rd , Northcote (03)9482 3637
North Melbourne Lanna Thai Restaurant 65 Flemington Rd, North Melbourne (03)9329 2960
Leela Wadee Chetwynd St ( Cnr Queensberry St ),  North Melbourne (03)9329 9522
Oakleigh Clover Thai Cuisine Restaurant 3a Station St, Oakleigh (03)9569 6879
Prahran Silom Thai Restaurant 408 High St , Prahran (03)9529 7999
Ice Cafe Bar 30 Cato St , Prahran (03)9510 8788
Preston Dtorn Hom Thai Cafe 319 High St ,  Preston (03)9471 9988
Prahran Revolver Upstairs 229 Chapel St, Prahran (03)9521 5985
Patee Thai Restaurant 135 Chapel St, Prahran (03)9510 3060
Port Melbourne PING Eatery 49 Beach St , Port Melbourne (03)9681 8881
Royal Orchid Thai Cafe 363 Bay St , Port Melbourne (03)9646 6858
  Ringwood North Aroy-D Thai Restaurant 178 Warrandyte Rd, Ringwood North (03)9876 7899
Ripponlea Attica 74 Glen Eira Rd, Ripponlea (03)9530 0111
Richmond Krua Thai 2 37 Bridge Rd ,  Richmond (03)9428 6128
Erawan Thai Restaurant 205 Swan St ,  Richmond (03)9428 6464
Palm Sugar Royal Thai Cuisine 282 Bridge Rd ,  Richmond (03)9427 8191
Thai Corner 450 Bridge Rd ,  Richmond (03)9427 8399
Thai Savoey 337 Lennox St ,  Richmond (03)9425 9206
Thai Silk 205 Swan St ,  Richmond (03)9428 7863
Tawunna Thai   30- 32 Swan St ,  Richmond (03)9427 1097
Ringwood Thai Ayutthaya Restaurant 108- 110 Maroondah Hwy , Ringwood (03)9870 4383
Sunbury Thai Hut Restaurant   15a Brook St , Sunbury (03)9744 7337
South Yarra The Golden Triangle Restaurant 123 Park St,  South Yarra (03)9820 3633
Belinda’s Foodstore Shop 5,South Yarra Arc, 101-105 Toorak Rd, South Yarra (03)9820 8488
Sweet Basil Modern Thai Cuisine 209 Commercial Rd,  South Yarra (03)9827 3390
Orienthai Cafe Bar 149 Commercial Road,  South Yarra (03)9827 9575
South Melbourne The Isthmus Of Kra 50 Park St, South Melbourne (03)9690 3688
Gumarn Thai Restaurant 602 City Rd, South Melbourne (03)9690 2940
SugarCane Thai Restaurant 268 Park Street, South Melbourne (03)9699 3637
Surrey Hills King & I Thai Restaurant (Balwyn) 613 Whitehorse Rd , Surrey Hills (03)9836 0091
St Kilda Coriander Thai 29 Fitzroy St , St Kilda (03)9537 0888
Toorak Welcome Thai Restaurant & Cafe 422 Toorak Road , Toorak (03)9826 4600
Wantirna Mall Thai Restaurant 476 Dorset Rd , Croydon (03)9729 0428
Werribee Jakkajan’s Thai Restaurant 32 Synnot St , Werribee (03)9742 3279

 

Queensland

Suburb  Name Address Telephone
Coolangatta Gold Coast Chang Thai Restaurant 630 Brunswick Street
New Farm
(07)3254 4342
Lanna Cafe & Thai Restaurant 351 Beams Road
Taigum
(07)3865 0088
Modern Thai Restaurant 1498 Logan Road
Mount Gravatt
(07)3343 2299
My Thai Restaurant 113 Haig Road
Auchenflower
(07)3217 7277
Myan-Thai Restaurant 258 Warrigal Road
Runcorn
(07)3841 0611
Pontip Thai Restaurant 427 Logan Road
Stones Corner
(07)3324 2575
Royal Sri Thai Restaurant 620 Moggill Road
Chapel Hill
(07)3878 1566
Sbi Sbi Thai Restaurant 99 Cambridge Parade
Manly
(07)3396 1600
Siri Thai Restaurant 24 South Pine Road
Alderley
(07)3356 9855
Tarragindi Thai Restaurant 6 Gapap Street
Tarragindi
(07)3848 9940
Thai Bao Luang Restaurant 5 Zillman Road
Hendra
(07)3868 4136
Thai Kinnara Restaurant 876 Brunswick Street
New Farm
(07)3254 4946
Thai Korath Restaurant 708 Main Street
Kangaroo Point
(07)3891 3488
Thai Phoenix Restaurant 148 Chatsworth Road
Coorparoo
(07)3847 8855
Thai Silk Restaurant 99 Wondall Road
Wynnum
(07)3348 2166
Thai Thani Restaurant & Takeaway 554 Lutwyche Road
Lutwyche
(07)3857 2338
Thai-Dee Restaurant 1185 Logan Road
Holland Park
(07)3349 0882
The Green Mango Thai Restaurant 57 Macgregor Terrace
Bardon
(07)3369 2838
Yeronga Thai Restaurant 419-429 Fairfield Road
Yeronga
(07)3848 3798
Annerley Chinese & Thai Takeaway 1 Bower Street
Annerley
(07)3892 1488
Asian Lotus Chinese, Vietnamese, Thai Cuisine 259 Queen Street
Brisbane
(07)3221 1818
Benjarong Thai 1 Park Road
Milton
(07)3367 8766
Hello Chilli Thai Resturant 66 Curragundi Road
Jindalee
(07)3376 5663
Jill’s Thai House 28 Blackwood Street
Mitchelton
(07)3855 9680
Kow Thai Takeaway 471 Sandgate Road
Albion
(07)3256 1087
Mamm’s Thai Noodles & Rice 160 Musgrave Road
Red Hill
(07)3369 3439
Mon’s Thai Cafe 1534 Wynnum Road
Tingalpa
(07)3390 5490
Northern Thai 53 Racecourse Road
Hamilton
(07)3268 1552
One Baht Thai Takeaway 1422 Beaudesert Road
Acacia Ridge
(07)3277 1338
Oriental & Thai Cafe 345 Pine Mountain Road
Carindale
(07)3420 0338
Paengjai Thai Takeaway Food 591 Robinson Road West
Aspley
(07)3263 3457
Patcharin Thai 174 Hardgrave Road
West End
(07)3846 3922
Poppy Thai Takeaway 25 Nash Street
Rosalie
(07)3368 2979
Renu Thai Takeaway 25 High Street
Toowong
(07)3870 2398
Royal Thai Consulate General 23 Balaclava Street
Woolloongabba
(07)3891 3111
Star Thai 200 Preston Road
Manly West
(07)3348 6211
Talay Thai 145 Racecourse Road
Ascot
(07)3868 2833
Thai & I 119 Charlotte Street
Brisbane
(07)3210 0970
Thai Chiangrai Takeaway 227 Wynnum Road
Norman Park
(07)3899 1071
Thai Corner 336 Ipswich Road
Annerley
(07)3391 3288
Thai Crystal Take Away & Dine In 191 Sir Fred Schonell Drive
St Lucia
(07)3870 3833
Thai Cuisine 24 Bay Terrace
Wynnum
(07)3348 3888
Thai Dream 53 Hardgrave Road
West End
(07)3846 2111
Thai Express 1968 Sandgate Road
Boondall
(07)3265 6777
Thai Jindalee 54 Looranah Street
Jindalee
(07)3279 0281
Thai Legend Takeaway 78 Oxford Street
Bulimba
(07)3899 8778
Thai Nook Takeaway & Delivery 660 Brunswick Street
New Farm
(07)3254 0771
Thai Pochana Cafe 2/189 Oxford Street
Bulimba
(07)3217 9600
Thai Rose Cafe & Bar 2 Logan Road
Woolloongabba
(07)3217 3588
Thai Serai 152 Boundary Road
Camp Hill
(07)3843 1033
Thai Suan Pinelands Road
Sunnybank Hills
(07)3216 9099
Thai Tasty Kitchen 575 Logan Road
Greenslopes
(07)3321 0344
Thai on Earth 412 Milton Road
Auchenflower
(07)3870 9072
Thai-a-licious 618 Wynnum Road
Morningside
(07)3395 5244
That Thai 133 Racecourse Road
Ascot
(07)3216 4646
The Thai Cooking School 50 James Street
Fortitude Valley
0400 832 833
True Thai Cook Waterworks Road
Ashgrove
(07)3366 2148
Village Club Cafe & Thai 4 U 1180 Sandgate Road
Nundah
(07)3266 8899
Albany Creek Thai Restaurant 720 Albany Creek Road
Albany Creek
(07)3325 1122
Aspley Oriental Restaurant 341 Mains Road
Sunnybank
(07)3863 3222
Baan Pad Thai 58 Oldfield Road
Sinnamon Park
(07)3376 8633
Baan Thai Restaurant 9 Marshall Lane
Kenmore
(07)3878 3250
Bangkok Delights Restaurant 224 Hawken Drive
St Lucia
(07)3870 9977
Bow Thai Restaurant 14 Wickham Street
Fortitude Valley
(07)3216 1700
Caxton Thai Restaurant 47b Caxton Street
Petrie Terrace
(07)3367 0300
Forever Thai Restaurant 660 Sherwood Road
Sherwood
(07)3379 1500
Sunshine Thai 7 Griffith Plaza, Griffith St. , Coolangatta Gold Coast, Queensland (07)5599 4442

 

Tasmania

Suburb Name Address Telephone
Hobart Dede Indonesian & Thai Cuisine 369 Elizabeth St Hobart 7000 (03)6231 1068
Thai Hut 80 Elizabeth St Hobart 7000 (03)6234 4914
Suwan Thai Restaurant Level 2 – 33 Salamanca Place Hobart TAS 7000 (03)6224 4618
Launceston Thai Bazaar 25 Wellington St Launceston 7250 (03)6331 0699
Arpars Thai Restaurant Cnr Charles and Paterson St Launceston (03)6331 2786
North Hobart Thai Mai Ake 277 Elizabeth St North Hobart 7000 (03)6231 5557
Thai Garden Restaurant 44 Ryde St North Hobart 7000 (03)6234 3838
Ulverstone Thai Delight Takeaway Shp5/ 25 King Edward St Ulverstone 7315 (03)6425 3055

 

Western Australia

Suburb Name Address Telephone
Alfred Cove Mai Thai Restaurant   583 Canning Hwy , Alfred Cove (08)9330 5935
Bunbury Just One Thai 109a Victoria Street Bunbury Western Australia (08)9721 1205
Claremont Taste Of Thai   324 Stirling Hwy ,  Claremont (08)9384 1934
Cottesloe Bangkok Thai Restaurant 569 Stirling Hwy , Cottesloe (08)9384 2908
East Perth Individual Thai Restaurant The   101 Edward St, East Perth (08)9227 6122
East Fremantle Thai Kitchen The  63 Aberdeen St , Northbridge (08)9339 8650
Fremantle Sala Thai Restaurant 22 Norfolk Street , Fremantle (08)9335 7749
Highgate Red Orchid Dining Room   534 Beaufort St , Highgate (08)9288 0720
Innaloo Thai Palace   367 Scarborough Beach Rd , Innaloo (08)9446 9251
Chow Praya Thai Restaurant   381b Scarborough Beach Rd , Innaloo (08)9445 1592
Jandakot Ped’s Homestyle Thai   Hope Rd , Jandakot (08)9414 8388
Kalgoorlie Kalgoorlie Krua Thai Restaurant  84 Hannan St ,  Kalgoorlie (08)9021 5227
Krua Thai Restaurant 84 Hannan Street Kalgoorlie ,WA 6430 (08)90215 227
Mount Lawley Infusion   620 Beaufort St ,  Mount Lawley (08)9328 3611
Mt Pleasant Thai Corner   893- 897 Canning Hwy , Mt Pleasant (08)9364 3435
Mount Lawley Thai City Restaurant   683c Beaufort St ,  Mount Lawley (08)9473 1230
Mount Pleasant Bangkok Seafood Restaurant   15 Ogilvie Rd ,  Mount Pleasant (08)9316 1882
Northbridge Thai Elephant Restaurant   Shop 3/ 323 William St , Northbridge (08)9227 5738
Lemongrass Thai Restaurant  74 Francis Street , Northbridge (08)9228 3030
Dusit Thai Restaurant   249 James St , Northbridge (08)9328 7647
Perth ChanThai Restaurant 317B Albany Hwy. Victoria Park, Western Australia (08)9472 6881
Royal Thai Restaurant 370 Oxford Street Mt.Hawthorn WA 6016 (08)9444 1335
Thai Cafe 8a Broadway , Nedlands, Perth , WA (08)9386 1757
Thai Village Garden Shop 7 Walana Drive Karawara, Perth (08)9450 8111
Tim’s Thai Kitchen Cambridge Forum Food Court , 350 Cambridge Street , Wembley
Perth , WA
(08)9285 8592
Chada Thai   623a Wellington St ,  Perth (08)9322 2829
Siam Classic Thai Cusine 224 Carr Place , Leederville Perth WA 6000 (08)9227 7407
Subiaco Jimmy’s Noodle & Rice   Shop 4, 375 Hay St , Subiaco (08)9388 6337
Sawadee Thai Cuisine   279 Rokeby Rd , Subiaco (08)9381 8398
Amarin Thai Restaurant 180 Rokeby Rd , Subiaco (08)9381 9494
Lanna Thai Cuisine   9/375 Hay St , Subiaco (08)9381 2766
Willetton Rostrata Chinese Restaurant   48 Rostrata Ave , Willetton (08)9354 7878

 

South Australia

Suburb  Name Address Telephone
Adelaide Amarin Thai 108 Tynte Street North South Australia (08)8239 0026
Star of Siam 67 Gouger Street Adelaide , South Australia (08)8231 3527
Bangkok Restaurant 217 Rundle Street Adelaide , SA  5000 (08)8223 5406
Cafe Michael 204 Rundle Street Adelaide , SA  5000 (08)8223 3519
Indochina Thai Restaurant 153 Unley Road Adelaide , SA (08)8373 5888
Inthra Thai Restaurant 167 Gouger Street Adelaide , SA  5000 (08)8231 0848
Lannathai 310 Pulteney Street Adelaide , SA (08)8232 0588
Lemon Grass Bistro 289 Rundle St Adelaide , SA  5000 (08)8223 6627
Lime & Lemon Thai Cafe 89 Gouger St Adelaide , SA 5000 (08)8231 8876
Goodwood Manee Siam Thai Restaurant 150A Goodwood Road , Goodwood 5034 SA (08)8373 1700
Mawson Lakes Indochina Thai Restaurant Mawson Lakes Boulevard Adelaide , SA  5095 (08)8359 4388
ทำไมต้อง ILSC?
 • มุ่งเน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง
 • เปิดสอนเสริมหลายหลักสูตรมากมาย ที่ให้นักเรียนได้เลือกตามความเหมาะสมของความรู้และความสนใจ
 • อาจารย์ผู้สอนชาวออสเตรเลียมีประสบการณ์และมีความเข้าใจในวิธีเรียนภาษาของชาวต่างชาติเป็นอย่างดี
 • อัตราค่าเล่าเรียนไม่แพงและสามารถเข้าเรียนได้ทุกวันจันทร์ของทุกสัปดาห์
 • จำนวนนักเรียนนานาชาติมีความเหมาะสมต่อหนึ่งห้องเรียน
หลักสูตรเรียนภาษาแบบเต็มวัน (Full Time 25 บทเรียน/ สัปดาห์)
มีหลายระดับให้นักเรียนได้เรียนตามความเหมาะสม ตั้งแต่ระดับเบื้องต้นถึงระดับขั้นสูงโดยมีระยะเวลาตั้งแต่ 4 สัปดาห์ ถึง 56 สัปดาห์ เนื้อหาการสอนจะครอบคลุมทั้งหลักไวยากรณ์ การอ่าน การเขียน การฟัง และการพูดเพื่อพัฒนาความสามารถของนักเรียนในรูปแบบต่าง ๆ

ระยะเวลา

4 สัปดาห์

5 สัปดาห์

6 สัปดาห์

8 สัปดาห์

10 สัปดาห์

12 สัปดาห์

ค่าสมัคร Promotion!!!

FREE

FREE

FREE

FREE

FREE

FREE

ค่าเรียน

$1,076

$1,345

$1,614

$2,152

$2,690

$3,108

ค่าตำราเรียน

$80

$80

$80

$80

$80

$160

ค่าจัดหาที่พัก

$220

$220

$220

$220

$220

$220

ค่าที่พัก Half-Board 1 เดือน

$1,064

$1,330

$1,596

$1,064

$1,064

$1,064

for 18 years & older

( 5 สัปดาห์ )

( 6 สัปดาห์ )

ค่ารถรับจากสนามบิน

$146

$146

$146

$146

$146

$146

รวมค่าโปรแกรม

$2,586

$3,121

$3,656

$3,662

$4,200

$4,698

ราคาเงินไทย

฿77,580

฿93,630

฿109,680

฿109,860

฿126,000

฿140,940

 

ระยะเวลา

16 สัปดาห์

20 สัปดาห์

24 สัปดาห์

32 สัปดาห์

36 สัปดาห์

ค่าสมัคร Promotion!!!

FREE

FREE

FREE

FREE

FREE

ค่าเรียน

$4,144

$5,180

$5,496

$7,328

$8,244

ค่าตำราเรียน

$160

$160

$160

$160

$160

ค่าจัดหาที่พัก

$220

$220

$220

$220

$220

ค่าที่พัก Half-Board 1 เดือน

$1,064

$1,064

$1,064

$1,064

$1,064

for 18 years & older
ค่ารถรับจากสนามบิน

$146

$146

$146

$146

$146

รวมค่าโปรแกรม

$5,734

$6,770

$7,086

$8,918

$9,834

ราคาเงินไทย

฿172,020

฿203,100

฿212,580

฿267,540

฿295,020

หมายเหตุ ราคาจากตารางด้านบนไม่คิดรวมค่าใช้จ่ายอื่นๆเพิ่มเติม ได้แก่ค่าดำเนินการของ IEO Study Abroad 3,500 บาท, Student Visa Fees, ค่าตั๋วเครื่องบิน, ค่าที่พักและค่าใช้จ่ายส่วนตัวอื่น ๆ

เอกสารประกอบการสมัครเรียน
 • สำเนาหนังสือเดินทาง (Passport)
 • รูปถ่ายขนาด 2×2 นิ้ว จานวน 2 ใบ (Recent photos)
 • ใบแสดงผลการเรียน (Transcript)
 • ใบรับรองสถานภาพนักศึกษา (Proof of student evidence)
 • ใบรับรองสถานะทางการเงิน (Financial statement)